29/09/2021 09:42 GMT+7 Email Print Like 0

Các hoạt động được phép của người Đà Nẵng từ 0h ngày 30/9


Người dân Đà Nẵng sẽ được phép tắm biển từ 4 giờ 30 đến không quá 6 giờ 30 hàng ngày và chỉ tắm biển tại các khu vực được phép và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Tối 28/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành các quy định, hướng dẫn mới về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, thành phố cho phép một số lĩnh vực được mở cửa trở lại với những quy định cụ thể kèm theo - cắt tóc, hội họp, hoạt động tín ngưỡng, tập thể dục, thể thao, tắm biển, các khách sạn, cơ sở lưu trú được đón khách...

Cụ thể, trong công văn số 6589/UBND-KGVX ngày 28/9 của UBND thành phố Đà Nẵng quy định cụ thể về 10 hoạt động được phép thực hiện, gồm:

Chợ truyền thống được bố trí luân phiên tối đa 50% số gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp tại chợ phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 đã qua14 ngày hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt. Mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng kèm QRCode; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt. Riêng hoạt động của chợ đầu mối Hòa Cường, chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang được quy định tại văn bản riêng.

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo… trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) chỉ được tập trung không quá 20 người trong 1 phòng; trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng thì được tập trung không quá 100 người.

Những người giao - nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn; đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không được ập trung không quá 30 người vào cùng một thời điểm.

Khách sạn, cơ sở lưu trú chỉ được sử dụng không quá 30% tổng số phòng hiện có, trường hợp có 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng thì khách sạn được phép sử dụng không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng trong nội đô thành phố, vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng chỉ được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp thì không được tập trung quá 20 người. Mọi người được tắm biển từ 4 giờ 30 phút đến không quá 6 giờ 30 phút, chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Thành phố chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu thì chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 đã qua 14 ngày và không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm.

Về tổ chức đám tang - thi thể người đã khuất không được để quá 48 tiếng; không tập trung quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, UBND thành phố vẫn quyết định tiếp tục tạm dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; khu phố đi bộ, chợ đêm; phòng tập gym, yoga, bida; tập thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời; hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, đào tạo... Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh vẫn bị cấm./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA