16/10/2017 10:13 GMT+7 Email Print Like 0

Các doanh nghiệp địa phương Nhật Bản rất quan tâm tới thị trường VN


Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và Thống đốc Suzuki. (Ảnh: Cẩm Tuyến/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các địa phương tại Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã đi thăm tỉnh Mie và tỉnh Shiga theo lời mời của lãnh đạo hai tỉnh từ ngày 11-13/10.

Tại Mie, Đại sứ đã gặp và trao đổi với Thống đốc Suzuki, thị trưởng hai thành phố Yokkaichi và Matsuzaka, lãnh đạo Phòng Thương mại công nghiệp và đại diện doanh nghiệp của tỉnh.

Nhân chuyến thăm, tỉnh Mie cũng đã tổ chức hai cuộc hội thảo về Việt Nam với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp và người dân tại địa phương.

Thống đốc Suzuki thông báo quan hệ giữa Mie và Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng trong thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm tới tỉnh Mie của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Thủ tướng thăm Nhật Bản dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng tháng 5/2016.

Kết quả khảo sát 5.000 doanh nghiệp của tỉnh gần đây cho thấy Việt Nam là thị trường được các doanh nghiệp tỉnh quan tâm lớn nhất, vượt cả thị trường Trung Quốc, Thái Lan.

Chính vì vậy, Thống đốc đã quyết định dẫn đầu một đoàn hơn 90 doanh nghiệp với đủ các ngành nghề của tỉnh thăm Việt Nam lần thứ hai vào tháng 11 tới ngay sau khi Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, hợp tác sản xuất, kinh doanh và du lịch.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thống đốc và các doanh nghiệp tỉnh, cam kết sẽ tích cực hỗ trợ để chuyến thăm đạt được nhiều kết quả.

Thăm thành phố Yokkaichi, thành phố cảng biển lớn nhất của tỉnh, Đại sứ đề nghị thành phố Yokkaido hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong việc chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực xử lý môi trường.

Yokkaido là thành phố có nhiều nhà máy sản xuất, cách đây 40-50 năm đã gặp phải những sự cố môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân với số người mắc bệnh hen suyễn nhiều nhất Nhật Bản, nhưng nhờ áp dụng những tiêu chuẩn cao về môi trường sau đó và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày nay, Yokkaido đã giải quyết rất tốt vấn đề môi trường.

Ông Mori Tomochiro, Thị trưởng thành phố khẳng định sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo nhân lực cho Việt Nam.

Thăm tỉnh Shiga, Đại sứ Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ làm việc với Thống đốc Mikazuki Taizo, Phó Thống đốc Toshie Ikenaga và lãnh đạo các sở Công nghiệp, Nông nghiệp và Du lịch.

Đại sứ cũng đã có bài thuyết trình cập nhật tỉnh hình và chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và trao đổi với các doanh nghiệp của tỉnh về các cơ hội hợp tác, đầu tư mới tại Việt Nam.

Thống đốc Mikazuki cho biết tỉnh Shiga rất coi trọng hợp tác với Việt Nam và đã có ký kết các thoả thuận hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và sắp tới với tỉnh Quảng Ninh. Ngày càng nhiều doanh nghiệp của tỉnh quan tâm hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đã thăm một số địa danh thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Shiga, thăm mô hình trang trại hợp tác xã cao cấp, nhà máy để gặp gỡ trao đổi với các thực tập sinh Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA