10/07/2017 09:27 GMT+7 Email Print Like 0

Các bên chuẩn bị cho vòng đàm phán hòa bình mới ở Geneva


Toàn cảnh vòng hòa đàm Syria ở Astana ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 9/7, phái đoàn chính phủ Syria, do Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar al-Jafari dẫn đầu, đã có mặt tại Geneva, Thụy Sĩ, để chuẩn bị cho vòng hòa đàm mới được Liên hợp quốc bảo trợ, nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Đại diện phái đoàn phe đối lập tham dự hòa đàm cũng đã có mặt ở Geneva, bày tỏ hy vọng về một bước đột phá trong vòng hòa đàm lần này đồng thời hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Tây Nam Syria và cho rằng cần tiến hành thêm nhiều lệnh ngừng bắn tương tự trên khắp toàn bộ lãnh thổ Syria.

Dự kiến, tại vòng đàm phán thứ 7 lần này, đại diện chính phủ Syria cũng như phe đối lập sẽ tiến hành các buổi thương lượng gián tiếp thông qua trung gian hòa giải là Liên hợp quốc với mục tiêu đạt được một giải pháp toàn diện, qua đó chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng và đã bước sang năm thứ 7.

Vòng hòa đàm Syria tại Geneva diễn ra trong bối cảnh vòng hòa đàm mới nhất tại Astana, Kazahkhstan, diễn ra hôm 5/7, đã kết thúc mà không đạt được bất cứ bước đột phá nào trong việc thành lập các vùng giảm căng thẳng.

Liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria do Nga, Mỹ và Jordan làm trung gian và chính thức có hiệu lực kể từ trưa 9/7 theo giờ địa phương, theo ghi nhận tại thực địa, tính đến tối cùng ngày, các cuộc giao tranh đã gần như chấm dứt hoàn toàn tại 3 tỉnh miền Nam Syria nằm trong khu vực ngừng bắn./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA