Ẩm thực

Cá bống mú kho tộ

Vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp nguyên sơ ở vùng biển Nam Trung Bộ mà còn bởi nhiều món hải sản tươi ngon, đặc biệt là món cá bống mú kho tộ.
Cá bống mú sống nhiều ở dọc ven biển từ Nam Trung Bộ trở vào phía Nam. Khi trưởng thành, loài cá này thường có trọng lượng từ 1kg trở lên, chất lượng thịt ngon, dai, ngọt, săn chắc và có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cá bống mú có thể chế biến được nhiều món ngon như: nấu canh chua, chưng tương, hấp xì dầu, hấp gừng, chiên… nhưng với người miền biển Ninh Thuận thường dùng để kho tộ, là cách chế biến món cá này đậm đà nhất.



Họ thường chọn những con cá bống mú to, có nhiều thịt và mỡ, để khi làm món kho thì cá vừa có độ béo vừa có thịt nhiều giúp món ăn thêm phần thơm ngon. Cắt khúc cá theo chiều ngang thành những lát cá vừa ăn, đem ướp với nước mắm, tỏi, tiêu, để trong khoảng 30 phút trở lên cho những lát cá ngấm đều gia vị.

Buổi trưa dừng lại nghỉ chân ở nhà hàng lộng gió trên vịnh Vĩnh Vy, thưởng thứ món cá bóng mú kho tộ, chỉ ăn với cơm trắng thôi mà đã thấy thơm ngon, đậm đà, trở thành một dư vị không thể nào quên được./.


Các đầu bếp ở xứ biển Ninh Thuận thường kho cá trong nồi đất nung thủ công của người Chăm ở địa phương, giúp món cá kho luôn giữ được độ nóng trong một khoảng thời gian dài. Có thể bỏ thêm những tóp mỡ heo vào kho cùng với món cá bóng mú sẽ càng làm món ăn thêm đặc biệt.

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân

Đặc sản mắt cá ngừ đại dương Quy Nhơn

Đặc sản mắt cá ngừ đại dương Quy Nhơn

Nằm trên dải đất duyên hải miền Trung, được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều loại hải sản đa dạng và phong phú, trong đó phải kể đến cá ngừ. Loại cá được mệnh  danh ‘’đèn pha của biển cả’’ nổi tiếng với nhiều món ăn chế biến khác nhau nhưng để nói về đặc sản chắc không gì khác đó là Mắt cá ngừ.

Top