27/04/2018 08:00 GMT+7 Email Print Like 0

Bulgaria muốn là cầu nối du lịch giữa Việt Nam và châu Âu

Ngày 26/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Bulgaria nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa hai Cơ quan lập pháp của hai nước.

Tại buổi gặp Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ truyền thống tốt đẹp trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. 

Ông đề nghị Bulgaria thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà nước này có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thực phẩm.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh Bulgaria đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia và nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan... 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đề nghị bà Tsveta Karayancheva có tác động đến Chính phủ và Bộ Giáo dục Bulgaria để tăng chỉ tiêu giúp đào tạo cho sinh viên Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực lập pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng Việt Nam và Bulgaria có thể học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc cải cách các văn bản pháp luật, tư pháp, hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền, luật về phòng chống tham nhũng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị phía Bulgaria tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trên cương vị là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), Quốc hội Bulgaria sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Tiếp tục thúc đẩy các hiệp định hợp tác mà hai bên đã ký kết, đặc biệt là xúc tiến tổ chức cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Bulgaria lần thứ 4. 

Ông cũng đề nghị Quốc hội Bulgaria quan tâm ủng hộ cộng đồng người Việt tại Bulgaria hội nhập và làm cầu nối trong quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsveta Karayancheva nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đồng thời cho rằng thông qua các cuộc gặp, hai bên cần tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục. 

Trong lĩnh vực du lịch, Bulgaria mong muốn trở thành cầu nối giữa châu Âu và Việt Nam. 

Trong lĩnh vực tư pháp, bà Tsveta Karayancheva cho biết Bulgaria đang tiến hành sửa đổi một số luật và xây dựng Quốc hội điện tử.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân mời bà Tsveta Karayancheva thăm chính thức Việt Nam. 

Bà Tsveta Karayancheva đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao. 

Bà Tsveta Karayancheva cũng chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Bulgaria vào thời điểm thích hợp.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Yotova. 

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gặp ông Ddanaail Kirilov, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội Bulgaria sau khi dự khán phiên họp của Quốc hội Bulgaria./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA