27/03/2018 08:57 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra thông cáo về phim "Điệp vụ biển đỏ"

Liên quan đến những thông tin trái chiều về bộ phim “Điệp vụ biển đỏ,” chiều 26/3, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra thông cáo báo chí khẳng định "không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo." 

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết​ trong những ngày qua, trên một số báo và trang tin điện tử thông tin rằng bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Trên thực tế, 36 giây cuối, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay.”

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những hình ảnh, âm thanh, lời thoại của đoạn cuối phim, hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. 

Lời khẳng định trên được đưa ra sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình phát hành bộ phim (quy trình thẩm định, phân loại, cấp giấy phép phổ biến bộ phim). 

Kết quả kiểm tra cho thấy​ bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty Trách nhiệm hữu hạn CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam. 

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông, tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới. 

Trước đó, ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín. Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự, quy định hiện hành. 

Sau khi thẩm định, phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). 

Ngày 15/3, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng duyệt phim quốc gia đã thông qua. Việc khai thác bộ phim đến thời gian nào thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh. 

Bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2/2018 tại một số nước, vùng lãnh thổ như Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc… 

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16/3, sau một tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim; tuy nhiên, do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA