22/04/2017 08:25 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Mỹ điện đàm nhằm hóa giải bất đồng


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 cho biết Nga và Mỹ đã nhất trí nghiên cứu cứu khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib của Syria.

Sự nhất trí trên đạt được trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm, ông Lavrov đã bày tỏ lấy làm tiếc sau khi Washington phản đối đề xuất của Moskva muốn Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cử thanh tra tới Syria để xác minh những cáo buộc về việc sử dụng khí độc sarin, cũng như về sự hiện diện các chất độc bị cấm tại căn cứ không quân Shayrat ở Syria.

Thông báo nhấn mạnh hai nhà ngoại giao đã nhất trí chỉ đạo nghiên cứu khả năng tổ chức một cuộc điều tra khách quan các cáo buộc trên dưới sự bảo trợ của OPCW.

Trước đó một ngày, OPCW đã triệu tập cuộc họp để bỏ phiếu về đề xuất do Nga và Iran đưa ra về việc cần bắt đầu ngay lập tức một cuộc điều tra toàn diện vụ tấn công hóa học ngày 4/4 tại Syria. Tuy nhiên, theo đại diện Anh tại OPCW, đề xuất trên đã bị Ban Chấp hành OPCW bác bỏ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết trong khi thảo luận các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo ngành ngoại giao Nga- Mỹ cũng nhất trí sớm khởi động một nhóm làm việc chung cấp thứ trưởng ngoại giao để tìm kiếm các biện pháp tháo gỡ những trở ngại hiện nay trong quan hệ giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA