04/11/2017 12:10 GMT+7 Email Print Like 0

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kinh tế tiếp tục chuyển biến rất tích cực

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tố chức tối 3/11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã đánh giá tích cực tình hình kinh tế vĩ mô, đáng chú ý, chỉ số giá tiêu dùng bình quân so với cùng kỳ năm trước có xu hướng giảm. Tính chung 10 tháng đầu năm, chỉ số này chỉ tăng 3,71% so với bình quân cùng kỳ năm 2016.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, mức tăng này nằm trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội giao (dưới 4%).

​Nói rõ hơn, Bộ trưởng cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7% so với cùng kỳ, nhiều nhóm hàng đóng góp tích cực cho tăng trưởng như ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 10,8%, ngoài ra sản xuất và phân phối điện tăng 11,2% (cao hơn mức tăng 7,3% cùng kỳ năm 2016). 

Sau 10 tháng, xuất khẩu đã đem về 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, mức tăng xuất khẩu gần gấp 3 lần so với mức tăng cùng kỳ 2016 (tăng 7,2%). 

Nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh như rau quả tăng 42,7%, điện tử, máy tính tăng 38,8%, điện thoại tăng 28,8%, máy móc, thiết bị, phụ tùng tăng 28%, thủy sản tăng 8,7%...

Đến thời điểm này đã có trên 105.000 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 14,6% về số doanh nghiệp và tăng 43,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ với tổng vốn đăng ký đạt trên 1 triệu tỷ đồng (nếu tính cả doanh nghiệp tăng vốn bổ sung đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng).

Một điều hết sức đáng mừng là ngày 31/10 vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã công bố báo cáo về môi trường kinh doanh toàn cầu (Doing Business 2018), theo đó môi trường kinh doanh Việt Nam có bước tiến vượt bậc, tăng 14 bậc từ 82 lên 68 (năm ngoái, Việt Nam tăng 9 bậc). 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu ra một số tồn tại và thách thức đang gây trở ngại cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ​cụ thể số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động vẫn tăng 4,1% và số giải thể tăng 5,4%.

"Có nhiều khoản chi phí không chính thức và chi phí chính thức còn cao, nhất là vận tải, logistics…" Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước thực tế trên, để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm nay, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tiếp tục đưa ra các giải pháp cắt giảm các loại phí, chi phí cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương nghiêm túc triển khai các đề xuất, kiến nghị của Tổ công tác của Thủ tướng, qua đó bảo đảm loại bỏ ít nhất 50% số mặt hàng thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan so với hiện nay./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA