22/08/2019 09:06 GMT+7 Email Print Like 0

Bệnh viện Bay Orbis khám, phẫu thuật mắt miễn phí tại tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ký kết chương trình hợp tác “Mắt sáng cho người Việt” giữa Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và Orbis.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN
Ngày 21/8, tại Sân bay quốc tế Phú Bài, Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế - Orbis khai mạc chương trình Bệnh viện Bay 2019 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chương trình có sự tham gia của hơn 30 chuyên gia về nhãn khoa đến từ Anh, Mỹ, Australia, New Zealand, Canada... Các chuyên gia sẽ phối hợp với Bệnh viện Mắt Huế tư vấn, khám cho hơn 200 trường hợp mắc bệnh lý về mắt đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, các chuyên gia sàng lọc để tiến hành phẫu thuật, điều trị miễn phí cho hơn 100 trường hợp cần tạo hình mắt, điều trị võng mạc nội khoa, võng mạc ngoại khoa...

Cùng với hoạt động khám, phẫu thuật mắt miễn phí, chương trình cũng tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo chuyên môn dành cho các cán bộ gây mê, điều dưỡng, kỹ thuật viên… chuyên khoa về mắt; tập huấn phẫu thuật cho 55 bác sĩ nhãn khoa thực hiện các quy trình chuyên khoa nâng cao; đào tạo nâng cao năng lực thực hành cho 37 điều dưỡng nhãn khoa, kỹ thuật viên y sinh và bác sĩ gây mê.

Orbis là tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực phòng chống mù lòa ở các nước đang phát triển. Bệnh viện bay Orbis là mô hình đào tạo nhãn khoa hiện đại, duy nhất trên thế giới, thu gọn trên chiếc máy bay MD-10 và được công nhận trong hệ thống đào tạo y khoa của Mỹ. Bệnh viện Bay Orbis hoạt động từ năm 1982, đến nay đã thực hiện hơn 200 chuyến bay, đến hơn 90 nước. Đây cũng là phương tiện tập huấn hiệu quả, giúp các cán bộ y, bác sĩ tiếp cận với chuẩn mực lâm sàng cao nhất, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới về nhãn khoa. Bệnh viện Bay Orbis đã đến Việt Nam 7 lần và thực hiện 10 chương trình tại các tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Định và Cần Thơ.

Đây là năm thứ 2 chương trình Bệnh viện Bay Orbis đến Thừa Thiên - Huế, lần đầu tiên vào năm 2015. Từ tháng 10/2006 đến nay, những dự án của Orbis đã hỗ trợ hiệu quả cho Bệnh viện Mắt Huế nói riêng và ngành mắt của tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, trong đó có Trung tâm Mắt Bệnh viện Trung ương Huế, Khoa Mắt Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, tạo ra mạng lưới dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện với tổng ngân sách qua các giai đoạn gần 3 triệu USD. Hơn 30 y, bác sĩ của Bệnh viện Mắt Huế được đào tạo trong và ngoài nước.

Dịp này, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và Orbis đã ký kết chương trình hợp tác “Mắt sáng cho người Việt”. Dự án có giá trị 1 triệu USD và sẽ được thực hiện trong thời gian 3 năm./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA