22/08/2016 13:59 GMT+7 Email Print Like 0

Bế mạc Olympic Rio 2016: Việt Nam xếp thứ 3 tại Đông Nam Á


Một tiết mục nghệ thuật tại lễ bế mạc Thế vận hội Rio. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sau 16 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sáng 22/8 (giờ Hà Nội), lễ bế mạc Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 đã được tổ chức tại sân vận động Maracana ở thành phố Rio de Janeiro.

Cũng giống như lễ khai mạc cách đây hơn hai tuần, khán giả một lần nữa lại được sống trong một lễ hội âm nhạc ấn tượng, lung linh sắc màu, đậm chất Nam Mỹ, quảng bá bản sắc Brazil, và hơn hết thảy là truyền đi thông điệp nhân văn, đề cao tinh thần thể thao và tinh thần vì môi trường.

Lễ bế mạc chính thức được bắt đầu với màn diễu hành và tiễn cờ của 207 đoàn thể thao từ các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự kỳ Olympic đầu tiên trên đất Nam Mỹ trong màn pháo hoa rực rỡ.

Bất chấp cơn mưa khá lớn, "nhiệt" trên sân Maracana vẫn như ngày một tăng lên theo mỗi màn trình diễn nóng bỏng, tạo hình đặc sắc của các nghệ sỹ, các vận động viên mặc áo mưa nhảy múa, reo hò trong không khí sôi động của âm nhạc và tình hữu nghị.

Sau lời cảm ơn tới các tình nguyện viên tại Olympic Rio 2016 - những người có đóng góp nhiều cho kỳ Olympic lần thứ 31 - là lễ thượng cờ và quốc ca Hy Lạp, nơi được xem là khởi nguồn của Olympic mùa Hè.

Tiếp đến là một trong những nội dung quan trọng trong buổi lễ bế mạc của Olympic, đó là lá cờ của Olympic được trao cho Tokyo - thành phố đăng cai sự kiện này năm 2020.

Olympic Rio 2016 khép lại với ngôi đầu trên bảng tổng sắp thuộc về đoàn thể thao Mỹ - tổng cộng 121 huy chương, trong đó 46 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc và 38 Huy chương Đồng.

Với 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đoàn thể thao Việt Nam đã có một kỳ Olympic thành công nhất trong lịch sử, với vị trí thứ 48 trên bảng tổng sắp huy chương.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mở ra trang sử mới cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic.

Ngoài Việt Nam, ở khu vực Đông Nam Á, chỉ có 5 đoàn thể thao giành được huy chương tại Olympic Rio.

Trong số này, 4 đoàn có được Huy chương Vàng là Thái Lan (2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng), Indonesia (1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc), Singapore (1 Huy chương Vàng) và Việt Nam (1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc).

Trong đó đoàn thể thao "Xứ Chùa Vàng" có được vị trí cao nhất (thứ 35) trên bảng tổng sắp so với các nước còn lại trong khu vực.

Malaysia giành được 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, trong khi Philippines có1 Huy chương Bạc duy nhất.

Với 7 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng, đoàn thể thao nước chủ nhà Brazil đứng vị trí thứ 13 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Rio.

Trong đó tấm Huy chương Vàng được chờ đợi nhất và quý giá nhất mà "Xứ sở Samba" có được chính là chiến thắng đến từ môn bóng đá nam - thành tích duy nhất còn thiếu của bóng đá Brazil.

Nước chủ nhà Olympic 2020 - Nhật Bản - cũng đã có một kỳ Olympic thành công khi giành tới 12 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 21 Huy chương Đồng, xếp thứ 6 trên bảng tổng sắp huy chương./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA