19/02/2018 08:29 GMT+7 Email Print Like 0

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich, nhiều sáng kiến được đề xuất

Toàn cảnh Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 18/2, Hội nghị An ninh Munich (MSC) thường niên lần thứ 54 đã bế mạc tại thành phố Munich, Đức với nhiều sáng kiến được đề xuất nhằm giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu. 

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, hàng loạt các vấn đề an ninh toàn cầu, như xung đột tại Trung Đông, vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn đã được đem ra thảo luận. Nhiều tầm nhìn, sáng kiến và nghị quyết đã được chia sẻ như một hiệp định an ninh mới giữa EU và Anh sau khi London rời khỏi mái nhà chung này. 

Trong bài phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger cho biết sau hội nghị này, các bên đã nắm được những thách thức mới cũng như những điều cần tránh, song cần có những bước đi cụ thể nhằm triển khai tất cả các tầm nhìn và ý tưởng này.

Hội nghị lần này quy tụ hơn 500 quan chức trên thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, các Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không phải lúc nào cũng êm ả cộng với những thách thức đối với trật tự thế giới, chủ yếu là xu hướng bảo hộ thương mại và chủ nghĩa dân tộc. 

Kể từ khi được thành lập năm 1963, Hội nghị An ninh Munich thường niên đã trở thành một diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cùng hợp tác và đối thoại quốc tế. 

Dự kiến hội nghị lần thứ 55 sẽ được tổ chức vào ngày 15-17/2/2019./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA