26/02/2017 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Bầu cử Đức: Bà Merkel chính thức được đề cử làm ứng cử viên của CDU


Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên hàng đầu của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà tại bang Mecklenburg-Vorpommern trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Chín này.

95% đại biểu đã quyết định chọn bà Merkel tại hội nghị của chi nhánh CDU tổ chức ngày 25/2 tại Mecklenburg-Vorpommern, cứ địa chính trị của bà Merkel, nơi bà đã trúng cử vào Quốc hội liên tục kể từ năm 1990.

Phát biểu tại hội nghị, bà Merkel không nhắc gì đến ông Martin Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Tuy nhiên, bà lại đề cao việc cải cách kinh tế dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm Gerhard Schröder, một thành viên của SPD.

Trong những phát biểu gần đây, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đã thừa nhận một số sai lầm của SPD dưới thời ông Schröder và hứa hẹn sẽ thay đổi nếu được bầu làm thủ tướng.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, ông Schulz được cho sẽ là ứng cử viên nặng ký trên cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử sắp tới.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 24/2 cho thấy đảng SPD đã lần đầu tiên vượt lên trên đảng CDU của bà Merkel trong suốt một thập kỷ qua. Theo kết quả thăm dò, SPD nhận được sự ủng hộ của 32% cử tri, tăng tới 4 điểm so với ba tuần trước, trong khi CDU mất 3 điểm và chỉ còn 31% cử tri ủng hộ.

Sự xuất hiện của ông Martin Schulz trong vai trò ứng cử viên Thủ tướng của SPD được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi lớn này. Ông Schulz, với uy tín chính trị khá lớn, sẽ chạy đua với bà Merkel vào ghế Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Chín này.

Hiện tại, SPD là một trong ba đảng thuộc liên minh cầm quyền, cùng với CDU của bà Merkel và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU). Ông Schulz để ngỏ khả năng SPD sẽ liên minh với bất kỳ đảng nào, ngoại trừ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), vốn phản đối người nhập cư./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA