06/08/2016 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Báo Đức: Các vụ tấn công ở Bayern được chỉ đạo từ Saudi Arabia

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ ở Ansbach, ngày 25/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Theo báo Đức Spiegel (Tấm gương) số ra ngày 5/8, Saudi Arabia cho biết sẵn sàng hỗ trợ các nhà điều tra Đức sau khi kết quả điều tra sơ bộ cho thấy các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ở Würzburg và Ansbach thuộc bang Bayern được chỉ đạo từ Saudi Arabia.

Một quan chức Chính phủ cấp cao ở Riyadh cho biết Chính phủ Saudi Arabia sẽ hợp tác toàn diện với Đức trong quá trình điều tra các vụ tấn công khủng bố ở Würzburg và Ansbach nhằm giúp Đức truy tìm những nghi can đứng đằng sau. Hiện quan chức hai bên đã liên hệ để phối hợp điều tra.

Theo báo chí Đức, Saudi Arabia thường ít khi lên tiếng, nhất là đối với các trường hợp tình nghi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay các nhóm khác được cho nhận được sự hỗ trợ hoặc chỉ đạo từ quốc gia này. Việc Saudi Arabia thực sự mong muốn hỗ trợ sẽ giúp ích rất lớn cho các nhà điều tra Đức, vì quốc gia này có hệ thống giám sát cực kỳ chặt chẽ, đặc biệt là các mạng di động và mạng xã hội.

Trong quá trình điều tra các đối tượng thực hiện các vụ tấn công ở Bayern, các nhà điều tra Đức đã tìm thấy một số điện thoại ở Saudi Arabia nhờ lần theo các chứng cứ từ những đoạn trò chuyện trên mạng của các đối tượng.

Trước khi Riaz Khan Ahmadzai - đối tượng đến từ Afghanistan dùng rìu và dao tấn công làm bị thương nhiều người trên tàu ở Würzburg - một tay súng IS đã đề nghị đối tượng 17 tuổi này lái xe lao vào đám đông.

Tuy nhiên, Ahmadzai đã lựa chọn tấn công trên tàu vì y không có giấy phép lái xe.

Đối với trường hợp Mohammad Daleel, đối tượng thực hiện vụ đánh bom ở Ansbach, một "người bạn chat" đã đề nghị tên này kích nổ quả bom tự chế từ xa rồi quay phim gửi lại cho IS. Tuy nhiên, thực tế, quả bom đã phát nổ sớm khiến y bỏ mạng và làm 15 người khác bị thương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA