22/07/2018 08:51 GMT+7 Email Print Like 0

Báo Ai Cập đánh giá triển vọng hợp tác kinh tế biển với Việt Nam

Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế biển và du lịch, và đây là hai lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng giữa hai nước.

Đánh giá trên là nội dung bài viết tựa đề ''Kinh tế biển và du lịch là trọng tâm trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ai Cập'' đăng trên nhật báo Al Messa, một trong những tờ báo uy tín nhất của Ai Cập, số ra ngày 20/7. 

Mở đầu bài viết, tác giả Refat Khaled đã trích dẫn phát biểu trong chuyến thăm Ai Cập hồi tháng Năm vừa qua của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định rằng quan hệ Việt Nam và Ai Cập đang chứng kiến sự phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi đến Việt Nam năm ngoái. 

Tác giả bài báo nhận định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống El-Sisi hồi tháng 9/2017 đã tạo tiền đề tốt cho mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế biển và du lịch. Là quốc gia lớn tại khu vực Bắc Phi, Ai Cập giữ vị trí địa chiến lược quan trọng, là cửa ngõ của ba châu lục Phi-Âu-Á. Về phía Bắc, Ai Cập tiếp giáp Địa Trung Hải, về phía Đông giáp Biển Đỏ với kênh đào Suez, tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới. 

Bài báo nhận định Việt Nam có tiềm lực lớn về phát triển kinh tế biển, với 48 vùng vịnh và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ trên Biển Đông. Về nguồn lợi hải sản, Việt Nam nằm trong danh sách 20 vùng biển có lợi ích kinh tế lớn nhất toàn cầu, với nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao. 

Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của hàng triệu khách du lịch quốc tế, với hàng trăm bãi biển cát trắng và danh thắng nổi tiếng thế giới như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc trên đường bờ biển dài hơn 3.260km và hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ. Năm 2017, Việt Nam đã đón 12 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có hàng vạn lượt du khách đến từ các nước châu Phi nói chung và Ai Cập nói riêng. 

Theo bái báo, Việt Nam và Ai Cập đã ký kết chín văn kiện hợp tác, trong đó có bốn văn kiện liên quan đến kinh tế biển và du lịch. Điều này cho thấy kinh tế biển và du lịch đang là trọng tâm, ưu tiên hợp tác vì lợi ích chung của chính phủ và nhân dân hai nước nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ nhiều thập kỷ qua giữa Ai Cập và Việt Nam ngày càng phát triển rực rỡ hơn./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA