10/03/2017 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Ba nước ASEAN tuần tra chung ở những vùng biển dễ bị hải tặc tấn công


Chiếc du thuyền bị hải tặc tấn công tại vùng biển Sulu, miền Nam Philippines. (Nguồn: AP/TTXVN)
Ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết nước này, Malaysia và Indonesia sẽ tiến hành tuần tra chung tại những vùng biển dễ bị hải tặc tấn công sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo để bắt cóc và sát hại người nước ngoài.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lorenzana cho biết ông và hai người đồng cấp Malaysia và Indonesia đã nhất trí đi tuần tra một tuyến đường biển, nơi các tàu thương mại có thể qua lại dưới sự bảo vệ của lực lượng hải quân của ba nước này. Ông cho biết việc tuần tra chung sẽ được bắt đầu trong tháng Tư hoặc tháng Năm.

Ông Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte rất quan tâm tới việc chấm dứt nạn bắt cóc và đã yêu cầu Trung Quốc giúp tuần tra biển. Ngoài ra, Philippines sẽ mua các thiết bị hỗ trợ cho cuộc chiến chống Abu Sayyaf như tàu cao tốc, máy bay không người lái và radar, một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này.

Các nước có động thái trên sau khi Abu Sayyaf - một mạng lưới chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc và cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang thực hiện các vụ bắt cóc thuyền viên trên tàu đánh cá và sà lan chở hàng.

Hồi tháng Hai vừa qua, Abu Sayyaf đã sát hại con tin người Đức Jurgen Kantner, 70 tuổi, sau khi chính quyền Philippines không nộp tiền chuộc đúng hạn chót mà nhóm này đưa ra. Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã bắt cóc ông Kantner trên một du thuyền ở miền Nam Philippines.

Abu Sayyaf hiện đang giữ 31 con tin người nước ngoài và người địa phương. Trong hàng thập kỷ qua, nhóm này đã tiến hành bắt cóc người nước ngoài và người dân địa phương, giam giữ họ tại cứ điểm của chúng trên đảo xa xôi ở miền Nam Philippines để đòi tiền chuộc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA