15/11/2017 12:04 GMT+7 Email Print Like 0

Australia ủng hộ bộ quy tắc COC mang tính ràng buộc pháp lý

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 15/11 cho biết Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã hối thúc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và tất cả các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Manila, Philippines, đảm bảo rằng COC phải có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Trong bài phát biểu tại EAS vào tối 14/11, Thủ tướng Turnbull nhấn mạnh rằng quan điểm của Australia là COC phải có hiệu lực và ràng buộc về mặt pháp lý cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế. Theo ông, Australia đang làm việc với các nền dân chủ khác ở châu Á để đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế trong khu vực.

Cũng tại EAS, Thủ tướng Turnbull đã lên án mạnh mẽ chương trình hạt nhân Triều Tiên, đồng thời cáo buộc các nhà ngoại giao nước này tham gia vào các hoạt động tạo nguồn thu phi pháp. Ông kêu gọi tất cả các nước tham gia hội nghị phải thực hiện nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, ông lưu ý các quốc gia nên cấm các công ty "bình phong" của Triều Tiên hoạt động trên lãnh thổ của mình cũng như không cho phép các nhà ngoại giao Bình Nhưỡng lợi dụng vai trò của họ ở các nước để gây quỹ cho chương trình tên lửa của Triều Tiên./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA