19/01/2016 06:16 GMT+7 Email Print Like 0

Australia tặng 14 bảng, biển giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Cổng thành Cửa Bắc của Hoàng Thành Thăng Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Chiều 18/1, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, ông Hugh Borrowman - Đại sứ Australia tại Việt Nam, đã trao tặng 14 bảng, biển giới thiệu di tích trong Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Thông tin trên hệ thống bảng, biển được thể hiện bằng hai thứ tiếng Việt-Anh, giới thiệu những phần quan trọng nhất trong Khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long tới du khách trong và ngoài nước.

Thông qua hình thức kết hợp thông tin và hình ảnh, các bảng, biển giúp du khách nhận biết thuận lợi hơn về địa danh văn hóa lịch sử Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, hệ thống bảng, biển được sản xuất với công nghệ cao cấp, có thể kéo dài thời gian sử dụng trên 20 năm trong thời tiết khắc nghiệt.

Giáo sư William Logan, một chuyên gia về di sản người Australia đã làm việc trong một thời gian dài với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội để lựa chọn thông tin và hình ảnh cho những biển, bảng giới thiệu này.

Đại sứ quán Australia và Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp thực hiện dự án với ba giai đoạn gồm biên soạn nội dung, thiết kế đồ họa, in ấn và lắp đặt.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm xứng đáng với di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, những biển hiệu được thiết kế và sản xuất tại Australia, sau đó được chuyển về lắp đặt tại Hoàng thành Thăng Long. Theo đánh giá, ngôn ngữ, quy cách, hình thức, vị trí lắp đặt hệ thống bảng, biển phù hợp, đạt tiêu chuẩn đối với một di sản thế giới.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Hugh Borrowman khẳng định hệ thống bảng, biển này như một món quà mà Australia dành tặng Hà Nội, như một trong những biểu tượng cho tình hữu nghị lâu bền giữa Australia và Việt Nam.

Đón nhận món quà và tình cảm của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trao tặng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cảm ơn những tình cảm mà Chính phủ và nhân dân Australia đã dành cho Thủ đô Hà Nội nói chung và đặc biệt là những đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

Phó Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đại sứ quán Australia với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA