04/11/2017 12:06 GMT+7 Email Print Like 0

APEC: Thời điểm thích hợp để đưa ra chính sách đối ngoại quốc tế hóa

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 chuẩn bị diễn ra ở thành phố Đà Nẵng, phóng viên TTXVN tại Argentina đã phỏng vấn giáo sư Guillermo Perez Cena thuộc Khoa Ngoại thương của Đại học Thế kỷ 21, thành viên Hiệp hội Hợp tác và hội nhập châu Á-châu Mỹ. 

Giáo sư Cena cho biết ông vừa có chuyến làm việc 10 ngày tại Việt Nam và ông cảm nhận được không khí chuẩn bị sôi động cho Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. 

Theo ông, việc Việt Nam đăng cai tổ chức APEC, diễn đàn đa phương góp phần thúc đẩy các quan hệ liên kết giữa các nền kinh tế thành viên, lần này là một thách thức. 

Hiện nay, APEC đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc thúc đẩy kết nối giữa tất cả các nền kinh tế thành viên, toàn cầu hóa và tự do thương mại. 

Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam đưa ra chính sách đối ngoại hướng tới việc quốc tế hóa hoàn toàn. 

Theo giáo sư Cena, thứ nhất, ở Đông Nam Á, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh nhất trong những năm qua và một trong những yếu tố quan trọng đó là việc Việt Nam phát triển nguồn nhân lực hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số. 

Yếu tố thứ hai, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mà doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò đáng kể. Điều đó phản ánh Việt Nam đang phát triển dựa trên sự đóng góp và tham gia tích cực của doanh nghiệp vừa và nhỏ vào nền kinh tế trong nước.

Ông cũng cho rằng Việt Nam đang theo đuổi một chính sách đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế. Việt Nam là quốc gia vô cùng thân thiện và chắc chắn sẽ đóng góp cũng như tham gia tích cực vào APEC. Việt Nam dành nhiều mối quan tâm trong việc đăng cai tổ chức APEC 2017 sau khi đã tổ chức thành công sự kiện này trong năm 2006. 

Về triển vọng phát triển quan hệ giữa Argentina và Việt Nam, giáo sư Cena khẳng định chính sách đối ngoại của Argentina đã thay đổi trong gần 2 năm trở lại đây, hướng nhiều tới khu vực Đông Nam Á. 

Là thành viên của Mercosur, Argentina quan tâm đến các thị trường truyền thống như khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, giáo sư Cena tin rằng trong năm nay và năm tới, các nước Mercosur sẽ bắt đầu triển khai nhiều thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp Đông Nam Á, đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia./. 

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA