21/08/2017 14:23 GMT+7 Email Print Like 0

APEC 2017: Khai mạc kỳ họp thứ 2 Nhóm công tác y tế APEC

Đại biểu các nền kinh tế APEC tham dự cuộc họp chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Sáng 21/8, phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 của Nhóm công tác Y tế APEC (HWG 2) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan.

Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tham dự và có bài phát biểu khai mạc HWG 2.

Trong hai ngày 21-22/8, các quan chức APEC và các đại biểu tham dự HWG 2 sẽ rà soát lại tiến trình thực hiện Lộ trình “Vì châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020,” đã được thông qua năm 2015; đồng thời xây dựng và thông qua bộ chỉ số đánh giá việc thực hiện Lộ trình “Vì một châu Á-Thái Bình Dương khỏe mạnh.”

Cuộc họp đưa ra khuyến nghị nội dung hợp tác trong lĩnh vực y tế trong khuôn khổ APEC để đệ trình lên các nguyên thủ quốc gia trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Kỳ họp hướng tới việc đưa ra những khuyến nghị tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế lên Diễn dàn cấp cao APEC. Các đại biểu cũng thảo luận để thống nhất xây dựng bản dự thảo Tuyên bố chung APEC về y tế để đệ trình lên Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế; đệ trình thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị các Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017.

Dự kiến Tuyên bố chung sẽ đưa ra những khuyến nghị với các nền kinh tế thành viên APEC tăng cường hơn nữa cho y tế, vì đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển và phục vụ các mục tiêu phát triển của các nền kinh tế thành viên APEC.

Tuyên bố chung cũng sẽ đề nghị các nền kinh tế thành viên APEC chung tay hợp tác trong việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm và đối phó với dân số già; tập trung hợp tác với dịch bệnh mới nổi và tái bùng phát, đặc biệt chuẩn bị ứng phó với tình trạng khẩn cấp và tình trạng bùng phát dịch bệnh; tăng cường hệ thống y tế, tập trung vào đẩy mạnh y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu; đưa y tế vào mọi chính sách theo hướng mọi chính sách đều phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân.

Bên lề cuộc họp, bà Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ Y tế được giao chủ trì 7 cuộc họp về y tế tổ chức trong khuôn khổ SOM 3 và các hội nghị liên quan. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ chủ trì Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế khai mạc vào ngày 23/8, với chủ đề "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững"./. 
 
Nguồn: vietnam+
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA