11/11/2017 13:13 GMT+7 Email Print Like 0

APEC 2017: CPTPP sẽ giữ nguyên các nội dung của TPP

Ngày 11/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết các bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thống nhất một số nội dung quan trọng, trong đó có việc thống nhất tên gọi mới của hiệp định TPP gồm 11 nước thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đồng Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng TPP, cho biết trong phiên họp vừa qua ở Đà Nẵng, “các bộ trưởng đã thống nhất một số nội dung quan trọng, trong đó có việc thống nhất tên gọi mới của hiệp định TPP gồm 11 nước thành viên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đồng thời, các Bộ trưởng cũng ra tuyên bố chung khẳng định các nước trong CPTPP cũng thống nhất các vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên các nội dung của TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới với chất lượng cao của hiệp định.
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các Bộ trưởng nhất trí rằng CPTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng các lợi ích của các nước thành viên, có tính đến trình độ phát triển của mỗi nước.
Các Bộ trưởng tiếp tục giao cho các trưởng đoàn đàm phán để xử lý kỹ thuật các vấn đề vẫn chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành công tác pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định”.
Hội nghị Bộ trưởng TPP diễn ra tại Đà Nẵng trong các ngày 9 và 10/11 tại Đà Nẵng bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
TPP được ký kết chính thức giữa 12 nước tham gia gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam vào ngày 4/2/2016. Đây là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với phạm vi cam kết rộng (bao gồm cả các vấn đề thương mại và phi thương mại) và mức độ cam kết rất cao.
Tuy nhiên, ngay sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút nước này khỏi TPP. Trước động thái này của Mỹ, 11 nước thành viên còn lại đã nỗ lực hồi sinh thỏa thuận này.
Sau vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Nhật Bản đầu tháng 11/2017, các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP còn lại đều tỏ ý muốn đạt được tiến triển và kết quả tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA