08/03/2017 08:10 GMT+7 Email Print Like 0

AIIB cam kết xúc tiến cho vay đối với khu vực tư nhân Việt Nam


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với AIIB và sẽ tiếp tục tham gia hợp tác cùng AIIB với tư cách là đối tác tin cậy, có trách nhiệm.

Việt Nam cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ hội viên và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của AIIB.

Về phía Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục được giao trọng trách trong việc đại diện cho Việt Nam tại các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế như WB, ADB, IMF trong nhiều năm qua để đảm trách nghĩa vụ và các hoạt động của Việt Nam tại AIIB; bảo đảm tuân thủ đúng Điều lệ hoạt động của Ngân hàng, góp phần tích cực vào quá trình phát triển AIIB ngày càng lớn mạnh.

Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang kết hợp vay nguồn vốn ODA và vốn vay thương mại để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tăng cao song vẫn phải bảo đảm an toàn trần nợ công. Do đó, việc tiếp cận nguồn vốn có đặc thù ưu đãi từ AIIB như chi phí thấp, không cần bảo lãnh Chính phủ là hết sức quý báu.

Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn AIIB ngoài việc tài trợ cho khu vực công, đặc biệt quan tâm việc khuyến khích, hỗ trợ cho khu vực tư nhân đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và hy vọng AIIB sẽ sớm có những định hướng, chính sách cụ thể trong vấn đề này.

Thủ tướng tin tưởng với quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau và nỗ lực của các bên, AIIB sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho quá trình phát triển tại Việt Nam. Sự hợp tác, hỗ trợ của AIIB không chỉ là nguồn vốn mà còn là công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo thêm nhiều việc làm tại Việt Nam. Việt Nam cũng sẽ làm hết sức mình để ủng hộ hoạt động của AIIB./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA