19/12/2015 08:26 GMT+7 Email Print Like 0

Afghanistan chính thức là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới

Toàn cảnh hội nghị các Bộ trưởng WTO tại ở Nairobi, Kenya. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mạng tin Newindianexpress cho biết ngày 17/12, Hội nghị các bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 10 đang diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya đã chính thức kết nạp Afghanistan làm thành viên thứ 164 của tổ chức này sau 11 năm đàm phán.

Trong một phát biểu cùng ngày, quan chức cấp cao của Afganistan, ông Mohammad Khan nói: "Hôm nay là một ngày lịch sử đối với Afghanistan. Chúng tôi tái khẳng định cam kết phát triển nền kinh tế thị trường tự do hướng tới mục tiêu giảm đói nghèo, đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài."

Ông Khan cho biết Kabul đã tăng tốc cải cách trong nước để thu hút đầu tư trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, bao gồm cơ sở hạ tầng và năng lượng, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Afghanistan tạo ra một môi trường thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá Afghanistan đã thể hiện quyết tâm mở rộng các chương trình cải cách trong nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Còn Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Châu Gia Di tham dự hội nghị WTO cho rằng việc kết nạp Afghanistan là một “thắng lợi của chủ nghĩa đa phương” và truyền cảm hứng cho các nước đang phát triển./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA