03/03/2020 09:27 GMT+7 Email Print Like 0

30 người Việt từ Vũ Hán trở về đã được xuất viện

Niềm vui được trở về nhà từ khu cách ly. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Chiều 2/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội) đã làm thủ tục xuất viện cho 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về địa phương sau khi thực hiện cách ly đủ 21 ngày theo đúng quy định.

Tiến sỹ, Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Thời điểm xuất viện, cả 30 người trên đều có sức khỏe tốt, ổn định và không có vấn đề về y tế. Thời gian tại viện có 3/30 trường hợp có biểu hiện sốt, ho khan... Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, tiến hành các xét nghiệm đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Các công dân này đều được điều trị bằng thuốc sốt, ho thông thường.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch cho biết thêm, hàng ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ 30 đến 50 trường hợp có biểu hiện lâm sàng từ các tuyến phía Bắc chuyển đến viện để kiểm tra cách ly. Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra y tế đối với rất nhiều trường hợp nhưng đến nay đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, vẫn còn gần 40 trường hợp cách ly, theo dõi dịch COVID-19 tại bệnh viện. Sức khỏe của tất cả những trường hợp này đều ổn định.

Trong số 30 người được xuất viện ngày 2/3 có 6 trẻ em độ tuổi từ 8 tháng đến 14 tuổi (đặc biệt 2 em dưới 1 tuổi) và 1 phụ nữ mang thai 39 tuần. Tất cả đều vui mừng phấn khởi khi được về nhà.

Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: "Trong quá trình chăm sóc 30 trường hợp này, chúng tôi khá căng thẳng vì tâm lý của các đối tượng này khá lo lắng khi họ trở về từ tâm dịch Vũ Hán. Được đưa về Việt Nam, nhiều người cảm thấy buồn vì dù đã về đến quê hương, nhưng vẫn chưa được gặp gia đình, người thân. Do vậy, khi thăm khám, các y bác sỹ đều động viên, giải thích để mọi người hiểu và hợp tác trong quá trình theo dõi, cách ly."

Trong thời gian cách ly tại viện, mọi chi phí thăm khám, lưu trú… của người được cách ly đều miễn phí. Là lưu học sinh tại Vũ Hán 5 năm, chị Nguyễn Thị Hiền (công tác tại Trường Đại học Sư phạm Huế) chia sẻ: "Tết vừa rồi tôi ở lại Vũ Hán để làm luận văn tốt nghiệp Tiến sỹ nên vướng vào thời điểm dịch. Sau khi về nước, chúng tôi vào cách ly tại bệnh viện ngay. Trong thời gian cách ly, chúng tôi luôn tuân thủ mọi hướng dẫn và theo dõi sát sao các biểu hiện của bản thân để kịp thời thông báo với bác sỹ. May mắn là chúng tôi không nhiễm bệnh".

Các công dân được xuất viện đều có kế hoạch đặt vé xe, tàu, máy bay để trở về địa phương. Chị Hiền cho biết, sau khi về địa phương, dù thời gian cách ly của 30 người tại bệnh viện đã đủ nhưng chị dự định sẽ tiếp tục tự cách ly bản thân tại nhà thêm một thời gian nữa. Chị Ngô Thị Tính (tỉnh Bình Dương) cũng vô cùng xúc động vì sau 21 ngày trông chờ, sốt ruột, lo lắng, hôm nay chị và con gái đã được trở về với gia đình.

30 công dân đã cùng nhau gửi tặng lẵng hoa quả, thay lời cảm ơn các y bác sĩ đã chăm sóc và luôn đồng hành, động viện họ trong những ngày cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10/2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên, lưu học sinh, người thăm thân, khách du lịch Việt Nam...) từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trở về nước. Sau khi về đến Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), các cơ quan chức năng Việt Nam đã làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân. Sau đó, 30 công dân này được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe liên tục đến thời điểm xuất viện./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA