12/03/2017 06:36 GMT+7 Email Print Like 0

​LHQ cảnh báo về thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ năm 1945


Nhân viên y tế khám chữa bệnh cho trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Dikwa, Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Liên hợp quốc vừa đưa ra cảnh báo "Thế giới đang đứng trước thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ năm 1945."

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn đánh giá của Liên hợp quốc, cho biết khoảng 20 triệu người ở 4 quốc gia châu Phí hiện có nguy cơ đối mặt với nạn đói, trong đó, Yemen là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 2/3 dân số đang phụ thuộc vào viện trợ từ các tổ chức quốc tế.

Ngày 10/3, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều phối viên Liên hợp quốc về cứu trợ khẩn cấp Stephen O'Brien cho biết thế giới đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo lớn nhất kế từ khi tổ chức Liên hợp quốc thành lập vào năm 1945.

Ông Stephen kêu gọi sự hỗ trợ tài chính trực tiếp khẩn cấp để giúp đỡ các quốc gia Yemen, Nam Sudan, Somalia và Nigeria cũng như tạo điều kiện tối đa nhất, chắc chắn nhất để các nước tiếp cận được những nguồn viện trợ.

Ông nhấn mạnh nếu không có nỗ lực và sự chung tay của cộng đồng quốc tế, người dân tại 4 nước này có thể chết đói.

Theo đại diện Liên hợp quốc, để ngăn chặn thảm họa trên, đến tháng Bảy năm nay, Liên hợp quốc cần khoảng 4,2 tỷ USD tiền cứu trợ.

Nếu không có khoản tài chính này, trẻ em tại 4 nước trên sẽ suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng và không thể đến trường.

Hồi tháng trước, Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi quyên góp 2,1 tỷ USD để trợ giúp hàng triệu người đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp tại Yemen trong năm 2017, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia này có thể sớm phải đối mặt với nạn đói khủng khiếp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA