Tin tức

Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN

Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch CPR từ Thái Lan. Ảnh : Hữu Chiến - Đặc phái viên TTXVN tại Indonesia
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong cuộc họp lần thứ 16 trong năm 2019 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) diễn ra vào ngày 13/12 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Việt Nam đã tiếp nhận chức Chủ tịch CPR từ Thái Lan. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN đã đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Thái Lan tại ASEAN Phasporn Sangasubana, trên cương vị Chủ tịch CPR. Năm 2019, dưới sự dẫn dắt của Thái Lan, CPR tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng và có nhiều đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong nhiều nhóm nhiệm vụ quy định trong Hiến chương ASEAN như việc tăng cường quy trình phối hợp trong các vấn đề xuyên trụ cột của Cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch Cộng đồng ASEAN 2025, thúc đẩy và tăng cường quan hệ và hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác, tổ chức thành công chuyến khảo sát thực tế tới Timor Leste để đánh giá năng lực và sự chuẩn bị của Timor Leste cho việc gia nhập ASEAN, tích cực triển khai các ưu tiên của Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025) thông qua việc tham gia và phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban Điều phối ASEAN về kết nối (ACCC).

Đồng thời, Tổng Thư ký ASEAN cũng đánh giá cao hoạt động của CPR và các Nhóm công tác của CPR trong việc soạn thảo các văn kiện của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và của ASEAN với các đối tác.

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng Việt Nam chuẩn bị đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020, đồng thời khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và CPR nhằm hiện thực hóa và thực hiện thành công các chương trình ưu tiên dưới chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm Chủ tịch Việt Nam 2020.
Phát biểu tại Lễ chuyển giao, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN Trần Đức Bình đã chúc mừng Thái Lan về những thành công và kết quả đạt được trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2019, đánh giá cao nỗ lực của Thái Lan trong việc điều phối và triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập CPR (2009-2019). Đại sứ Trần Đức Bình cũng bày tỏ vinh dự khi tiếp nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch CPR năm 2020.

Chia sẻ ý nghĩa của chủ đề và các ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Trần Đức Bình khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tập trung nỗ lực cùng các nước ASEAN và Ban Thư ký triển khai các hoạt động của CPR, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, tích cực thúc đẩy các hoạt động góp phần nâng cao nhận thức và hình ảnh của ASEAN, chủ trì các cuộc họp của CPR như họp Đại sứ các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), Đại sứ các nước ASEAN+3, các cuộc họp với các nước đối tác kiểm điểm hợp tác và soạn thảo các văn kiện Hội nghị Cấp cao và Bộ trưởng Ngoại giao trong các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, Uỷ ban ASEAN về kết nối, Hội đồng điều hành Viện Hoà bình Hoà giải ASEAN…, và các cuộc họp về liên quan đến hoạt động của Ban Thư ký ASEAN như ngân sách, đấu thầu, kiểm toán....

Năm 2020, Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp của ASEAN như: các cuộc họp thường kỳ của CPR; các cuộc họp giữa CPR và Đại sứ các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS), Đại sứ các nước ASEAN+3, các cuộc họp giữa CPR với các nước đối tác kiểm điểm hợp tác và soạn thảo các văn kiện Hội nghị Cấp cao và Bộ trưởng Ngoại giao trong các khuôn khổ ASEAN+3, EAS, Uỷ ban Điều phối ASEAN về kết nối, Hội đồng điều hành Viện Hoà bình Hoà giải ASEAN, Hội đồng chung Trung tâm ASEAN-Trung Quốc…/.

TTXVN/VNP


Top