Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VinFast cần chủ động hợp tác với các nhà sản xuất ô tô Việt Nam

Sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, ngày 14/6, Nhà máy ô tô VinFast tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, đã khánh thành, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng sự kiện quan trọng này của Tập đoàn VinGroup và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm xưởng lắp ráp Nhà máy sản xuất ô tôVinfast. Ảnh: Thống Nhất -TTXVN

 
Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Tới dự còn có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2/9/2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 – nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: Xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hóa với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe) và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Cùng với kỳ tích 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền để đi vào sản xuất hàng loạt, trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng. Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.
Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ chỉ huy, cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Nhà máy ô tô VinFast. Thủ tướng cho rằng, sự thần tốc trong xây dựng nhà máy ô tô VinFast cho thấy một khát vọng lớn, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã “chung tay, góp trí làm nên dự án kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới”.

Kết quả này không chỉ minh chứng rằng người Việt Nam có thể làm được những điều mà thế giới làm được, quan trọng và thực tế hơn còn đóng góp vào các thành quả kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, hướng đến mục tiêu xây dựng một đất nước có xã hội khá giả vào 2045, Thủ tướng nhận xét.

Kết quả của Vinfast hôm nay cũng như các tập đoàn kinh tế tư nhân, khẳng định Nghị quyết của Trung ương xác định kinh tế  tư nhân là động lực của nền kinh tế nước nhà, Thủ tướng nói.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ, công chức cả nước: Kinh tế Việt Nam có tác động từ dân tộc, có niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam dám nghĩ, dám làm, có tinh thần cách mạng, dấn thân; nói phải đi đôi với làm, làm thật khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn.

Cho rằng thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, Thủ tướng phân tích, quy mô tài sản của VinGroup hiện trên 314 ngàn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt 120 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14 ngàn tỷ đồng. Quy mô tài sản của VinGroup tương đương 5,7% GDP của Việt Nam. Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của VinGroup cao hơn nhiều so với quy mô thu ngân sách của phần lớn tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Với quy mô công suất của VinFast đạt đến 500 ngàn chiếc/năm bao gồm ô tô, xe máy điện, Thủ tướng phân tích, giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của VinGroup sẽ tăng thêm cả trăm ngàn tỷ đồng. Chính vì vậy, sự thành công của Vinfast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với VinGroup, mà cả đối với kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng lưu ý VinFast, VinGroup cần ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình, có những chiến thuật hợp lý, thận trọng, kiểm soát hiệu quả các rủi ro kinh doanh. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của VinFast mà cả với nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn VinFast sẽ tiếp tục vận hành khẩn trương, có chất lượng và kịp đưa sản phẩm đến tay khách hàng như cam kết. Các dòng sản phẩm ô tô của VinFast mới là “người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ sừng sỏ trong ngành”. Là ngành có tính cạnh tranh rất cao và đào thải nhanh chóng, do đó doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, phải sẵn sàng gạt bỏ những khác biệt của mình và biết dựa vào “những người khổng lồ”. Thủ tướng mong muốn VinFast chủ động liên kết, hợp tác với các nhà sản xuất ô tô Việt Nam để tăng trưởng mạnh, cộng hưởng sức mạnh, cùng hướng tới mục tiêu xác lập vị thế vững chắc ở thị trường trong nước và sớm đưa ngành ô tô Việt Nam hướng ra khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam “luôn đồng hành và là chỗ dựa cho các nhà đầu tư có năng lực, bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín”. Nhấn mạnh, ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều yếu tố như sự tin cậy, tính bền bỉ, tính tiện nghi, sang trọng và thực dụng, Thủ tướng mong muốn VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam trên các sản phẩm của mình.

Lưu ý thị trường Việt Nam là thị trường ô tô lớn, tiềm năng, Thủ tướng cho rằng, VinFast sẽ có được sức mạnh và sự ủng hộ của người Việt Nam một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng. Đề cập đến hệ sinh thái với các nhà cung ứng thiết bị phụ trợ của mỗi ngành công nghiệp, Thủ tướng đề nghị VinFast đặt tầm nhìn của mình như “một con sếu đầu đàn” của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam, với vai trò tiên phong, tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên./.

TTXVN/VNP


Top