Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chiều 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, phát biểu trong buổi tiếp ông Takehiko Kakiuchi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản đang ở thăm Vỉệt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mitsubishi mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, năng lượng tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. 

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất, đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 và đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong năm 2017. 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Trên thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất có uy tín và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. 

Tuy nhiên, hiện nay FDI của Nhật Bản vào Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% tổng FDI của Nhật Bản vào châu Á và thấp hơn đầu tư của Nhật tại một số nước Đông Nam Á. 

Cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Mitsubishi tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn mở rộng đầu tư trên các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông sân bay, bến cảng, năng lượng nhất là năng lượng tái tạo, là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu lớn trong nhiều năm tới để đáp ứng yêu cầu phát triển. 

Nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản cùng là những quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do đó, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ văn kiện quan trọng này. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Mitsubishi quan tâm đến các lĩnh vực khác như công nghiệp chế tạo, công nghiệp ôtô và chế biến thực phẩm, cũng là những thế mạnh của Nhật Bản và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản. 

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Takehiko Kakiuchi bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. 

Ông Takehiko Kakiuchi cho rằng chính thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đã đem lại ngày càng nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường giao lưu, mở rộng hợp tác, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có Mitsubishi. 

Bày tỏ tán thành với những lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, ông Takehiko Kakiuchi cho biết đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh, phù hợp với định hướng kinh doanh của Mitsubishi trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam thời gian tới. 

Chủ tịch Mitsubishi Takehiko Kakiuchi bày tỏ mong muốn được Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam./. 

TTXVN/VNP


Top