Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 5/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Thuận để cho ý kiến tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy một số chương trình, dự án quan trọng nhằm đưa Ninh Thuận phát triển nhanh và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế. Song Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận phát huy hơn nữa tinh thần năng động, quyết liệt, bám sát thực tế để quản lý, điều hành, nhất là cần chống sự trì trệ trong tổ chức thực hiện. 

Đánh giá cao một số kết quả mà Ninh Thuận đạt được về các mặt như tăng trưởng GDRP, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài..., tuy vậy, Thủ tướng cho rằng tỉnh còn nhiều mặt khó khăn, tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ. Thu nhập bình quân đầu người thấp. Một trong những lợi thế của địa phương là năng lượng tái tạo mới được khai thác bước đầu. Thiên tai, hạn hán cục bộ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Số lượng doanh nghiệp còn thấp (cứ 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp). Chỉ số PAPI có cải thiện về điểm số nhưng giảm về thứ hạng. 

Thủ tướng nhắc lại mục tiêu phấn đấu của Ninh Thuận - trở thành tỉnh chủ lực về sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển khá về kinh tế biển, phát huy lợi thế về các di sản lịch sử, văn hóa, tâm linh.

Ngoài ra, tỉnh cần chú ý đến những đặc sản riêng, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch bền vững. 

Thủ tướng lưu ý Ninh Thuận triển khai cụ thể hiệu quả Nghị quyết 115 của Chính phủ, tiếp tục đổi mới toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính.

Tỉnh tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu; giảm hơn nữa tỷ lệ hộ nghèo; tăng cường quản lý đất rừng, đất công, phát triển mạnh thủy lợi. 

Cùng với đó, tỉnh phát triển nguồn nhân lực, quan tâm an sinh xã hội, không để người nào thiếu đói; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, phát huy tinh thần đổi mới, nêu gương. 

Về các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí, nhấn mạnh tinh thần là phải làm nhanh, làm liên tục nhưng phải chắc chắn; dám nghĩ, dám làm nhưng phải làm đúng nguyên tắc, không làm ẩu, không để xảy ra sai phạm./.


TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top