Tin tức

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Nam.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019), ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Anh Linh Đài, thuộc Đền thờ Liệt sỹ núi Quế, nơi có bia ghi danh 40 chiến sỹ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu 5 đã hy sinh vào đêm 11/5/1969 tại núi Quế khi tập kích căn cứ của Lữ đoàn 196 của Quân đội Mỹ. Trong các trận tập kích vào căn cứ này, các chiến sỹ của Đại đội 1 đã mưu trí, kiên cường chiến đấu tiêu diệt 295 lính Mỹ, phá sập gần 100 nhà, lô cốt và hầm ngầm. Tổn thất của quân ta cũng rất lớn, 40 chiến sỹ đặc công hầu hết quê ở các tỉnh, thành phía Bắc đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu, không lấy được thi hài.

Cách đây hơn 7 năm, các gia đình liệt sỹ và đồng đội đã xây một ngôi mộ chung và và dựng bia tưởng niệm những người con miền Bắc đã anh dũng hy sinh tại núi Quế. Đền thờ liệt sỹ núi Quế - di tích lịch sử cấp tỉnh hiện đang được tôn tạo và nâng cấp, dự kiến khánh thành vào cuối năm 2019.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm 309 Anh hùng liệt sỹ của thôn Phương Nghệ, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Đây là thôn có số người hy sinh lớn thứ hai của cả nước trong kháng chiến chống Mỹ; thôn Phương Nghệ đã 6 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, cả thôn có 68 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân tới thân nhân các gia đình liệt sỹ trong thôn. Thủ tướng khẳng định, đất nước Việt Nam có được những thành tựu như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh vô hạn của biết bao người con ưu tú của dân tộc; trong đó có những Anh hùng, liệt sỹ và người dân thôn Phương Nghệ. Do đó, thế hệ hôm nay phải sống xứng đáng, làm việc hết mình để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường như mong mỏi lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tỉnh Quảng Nam là nơi chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh với trên 65 nghìn liệt sỹ. Mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này cũng là nơi có nhiều Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng nhất cả nước với gần 15.000 Mẹ, trong đó hiện có khoảng 900 Mẹ còn sống./.

TTXVN/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top