Tin tức

Chính phủ Tây Ban Nha chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia

Tuần hành ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha. Nguồn: AFP/TTXVN
Ngày 28/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia với việc Thủ tướng Mariano Rajoy tiếp nhận mọi công việc điều hành của Thủ hiến vùng này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rajoy đã chuyển giao các công việc này cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria. Các bộ ngành chính phủ Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận việc điều hành các cơ quan khác trong chính quyền Catalonia.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới. 

Bên cạnh đó, chỉ huy cảnh sát vùng Catalonia Josep Lluis Trapero cũng đã bị cách chức và được thay thế bằng một người khác.

Cũng trong ngày 28/10, cựu Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi người dân Catalonia kiềm chế, không gây bạo động và nỗ lực hướng đến việc "xây dựng một quốc gia tự do." 

Tuy nhiên, hàng nghìn người dân Tây Ban Nha cùng ngày đã tập trung tại quảng trường Plaza Colon ở thủ đô Madrid và thể hiện sự ủng hộ đối với sự thống nhất đất nước cũng như Hiến pháp Tây Ban Nha. Đến nay, chưa có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới công nhận vùng Catalonia độc lập./.

TTXVN/VNP


Top