Tin tức

ASEAN 2020: Bảo vệ trẻ em không bị bắt nạt tại trường học và môi trường mạng

Các đại biểu nghe em Rizka Ramli (Indonesia) chia sẻ. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Hội nghị trực tuyến về bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng trong ASEAN do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNECEF) phối hợp tổ chức, đã diễn ra ngày 26/11.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Ủy ban thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN (ACWC) của các nước thành viên ASEAN, đại diện của cơ quan chuyên ngành ASEAN trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, thông tin và truyền thông, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, đại diện Văn phòng UNICEF tại các nước thành viên ASEAN, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; ông Marcoluigi Corsi, Phó Giám đốc Văn phòng UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, đại diện của các bộ, ngành, hội, hiệp hội, trường đại học, học viện, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tham dự tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ, các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, các tổ chức phi chính phủ và dân sự đã dành sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật và tài chính cho các hoạt động về thúc đẩy quyền của trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt tại trường và trên môi trường mạng nói riêng.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Hà đề nghị tăng cường hợp tác giữa ACWC và các cơ quan chuyên ngành khác trong ASEAN, giữa các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới, hướng tới chấm dứt tình trạng trẻ em bị bắt nạt, bạo lực tại trường học và trên môi trường mạng, tạo môi trường phù hợp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. Đồng thời, chia sẻ và trao đổi về các điển hình tốt và đề xuất một số khuyến nghị đối với các cơ quan chuyên ngành ASEAN có liên quan để giải quyết vấn đề này.

Hội nghị trực tuyến về bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng trong ASEAN là hoạt động do Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và UNICEF tổ chức. Dự án này thuộc khuôn khổ Kế hoạch công tác giai đoạn 2016-2020 của Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) trong bối cảnh ngày càng gia tăng nguy cơ trẻ em bị bắt nạt tại trường và trên mạng.

Cuộc họp được tổ chức trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Ủy ban bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC). ACWC được thành lập vào ngày 7/4/2010 tại Hà Nội, Việt Nam, nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. Mục tiêu của Ủy ban là thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng, thực thi các quyền của phụ nữ, trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng./. 

TTXVN/VNP


Top