03/01/2018 09:12 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng: Phát triển Huế dựa trên chiều sâu về văn hóa, con người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án Khu du lich nghỉ dưỡng Laguna (tại Lăng Cô, do Singapore đầu tư). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sau khi thăm Vườn Quốc gia Bạch Mã, làm việc với Đại học Huế, chiều 2/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những chỉ tiêu đạt tốt của địa phương như giảm nghèo, độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự...

Thủ tướng đã chỉ ra một số điểm hạn chế mà Thừa Thiên-Huế cần nỗ lực khắc phục để có thành tích tốt hơn. Theo đó, Thủ tướng cho rằng, mặc dù có thế mạnh về kết nối hạ tầng nhưng Huế chưa tạo được sự đột phá cần thiết, môi trường đầu tư chỉ ở mức trung bình, chỉ số VAPI đứng thứ 42/63...

Do đó, Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị tỉnh cần gần dân, sát dân, hơn giải quyết kịp thời hơn kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp; phải tạo nên sự phát triển đột phá mạnh mẽ hơn, “đừng để phát triển bình bình” mà phải đổi mới quyết liệt, cách mạnh hơn.

Nhấn mạnh đến đặc thù của Huế - miền đất của văn hóa, lịch sử Việt Nam mà ít nơi nào có được, Thủ tướng nêu rõ, Huế nằm trong một vùng dày đặc di sản văn hóa và di sản thiên nhiên. Bản thân Huế cũng là một thành phố di sản với quần thể di tích lịch sử nổi tiếng, thiên nhiên kỳ vĩ “ít nơi nào sánh kịp”. Đây là lợi thế so sánh, tiềm năng để phát triển địa phương.

Từ đó, Thủ tướng định hướng phát triển Huế phải khác với mô hình thành phố sôi động như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng mà phải khai thác thế mạnh văn hóa, lịch sử, “vẻ đẹp Huế, chẳng nơi nào sánh được”; phải dựa trên chiều sâu về văn hóa, con người ở đây để phát triển.

Để làm được điều đó, Thủ tướng gợi ý Huế cần có một quy hoạch tốt và quản lý tốt quy hoạch sao cho vẻ đẹp Huế cổ kính nhưng hài hòa trong tổng thể, đưa du lịch thực sự trở thành một mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở địa phương./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA