29/09/2017 09:32 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 của tỉnh Hậu Giang


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Diễn ra sáng 28/9 tại thành phố Vị Thanh, với chủ đề “Hậu Giang - Tiềm năng đầu tư và phát triển,” Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 của tỉnh Hậu Giang là cơ hội để xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh tại địa phương.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, cho rằng Hậu Giang đã tổ chức tốt một cơ hội xúc tiến đầu tư trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và bày tỏ vui mừng trước sự chia sẻ, hỗ trợ của các địa phương lân cận dành cho Hậu Giang, điều này thể hiện tình cảm, sự gắn bó keo sơn của đối và người trên mảnh đất Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng nhìn nhận, là một tỉnh thuần nông, nhưng Hậu Giang đang có một sức bật vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt trên cơ sở khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có như nguồn nguyên liệu dồi dào, cây ăn quả đa dạng, nhiều giống lúa chất lượng cao, có thương hiệu.

Hậu Giang còn có một lợi thế về lực lượng lao động dồi dào chiếm đến 65% dân số mà phần lớn là lao động trẻ và cần cù, chăm chỉ.

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thủ tướng đề nghị Hậu Giang cần tiếp tục có tầm nhìn xa hơn; xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch đặt trong quy hoạch phát triển tổng thể của khu vực Đồng bằng ​sông Cửu Long, coi đây như một thể hữu cơ, thống nhất, không thể tách rời.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cần một quy hoạch trên cơ sở đó các tỉnh trực thuộc có sự phân công, tổ chức sản xuất, lao động phù hợp và mỗi tỉnh có cách làm sáng tạo trong mối liên kết đó, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng môi trường đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tỉnh phải chú trọng việc tháo gỡ rào cản phát triển nhất là về môi trường kém cạnh tranh, hiện chưa tạo được niềm tin để khơi thông nguồn vốn trong dân phục vụ phát triển; nỗ lực tạo niềm tin tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các cấp trong tỉnh phải lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp về dịch vụ công, tìm kiếm thị trường để nhà đầu tư tự quyết định, đó chính là kiến tạo phát triển, phục vụ, Thủ tướng nói và đề nghị Hậu Giang nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin phản hồi cho doanh nghiệp, tránh tình trạng trì trệ trong vấn đề này, như vậy mới thể hiện một chính quyền gắn bó với doanh nghiệp.

Về hướng phát triển cụ thể, Thủ tướng gợi ý Hậu Giang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao, liên kết 4 nhà, nhân rộng các mô hình tốt, hiệu quả.

Cho rằng, phát triển doanh nghiệp còn là một khâu yếu của Hậu Giang với tỷ lệ gần 400 người dân/1 doanh nghiệp kém gấp 3 lần so với mức trung bình của cả nước, Thủ tướng chỉ rõ, việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp là một trong những vấn đề cần được tỉnh ưu tiên thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Với nền tảng nguồn nhân lực dồi dào, Hậu Giang cần nghiên cứu, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động theo hướng giảm dần lao động trong lĩnh vực nông nghiệp tương ứng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế thông qua giáo dục, đào tạo, dạy nghề. Đây cũng là hướng mà các nhà đầu tư quan tâm, Thủ tướng đề nghị.

Cùng với đó là thúc đẩy du lịch, dịch vụ, nhất là du lịch miệt vườn, sông nước thông qua tăng cường tuyên truyền, quảng bá.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường, Thủ tướng yêu cầu Hậu Giang tập trung các giải pháp đảm bảo môi trường sống lâu dài cho người dân.

Thủ tướng cho biết Chính phủ hạn chế tối đa làm mới nhiệt điện than tại Hậu Giang và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khuyến khích điện gió, công nghệ thân thiện với môi trường.

Phát biểu với các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư tại hội nghị, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh dài hơi, có quyết tâm mạnh mẽ tạo ra sự phát triển ổn định tại địa phương. Đi liền với đó là đề cao bảo vệ môi trường; giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường để bảo vệ cuộc sống của người dân.

Thủ tướng cũng mong muốn đội ngũ các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trên địa bàn phối hợp tốt hơn với chính quyền sở tại để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ ưu tiên và nỗ lực cho tăng trưởng và đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế​-xã hội năm 2017 trong bối cảnh tình hình khó khăn chung trong nước và quốc tế.

Chính phủ kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát; tiếp tục kiên định mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp thông qua hoàn thiện thể chế, giảm phí doanh nghiệp và hội nhập ngày càng sâu, rộng vào các thị trường lớn trong khu vực và trên thế giới.

Thông qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển sản xuất./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA