01/08/2018 09:04 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Canada khẳng định mong muốn tăng quan hệ với ASEAN

“Là một quốc gia Thái Bình Dương, Canada tự hào cùng các đối tác Đông Nam Á thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho mọi người dân trong khu vực và trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để bảo vệ và phát huy các giá trị, lợi ích chung." 

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đưa ra tuyên bố trên trước khi bà tới Singapore tham dự một loạt hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 3-4/8.

Thông báo của Văn phòng Ngoại trưởng cho biết trong thời gian ở Singapore, Ngoại trưởng Freeland sẽ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị bộ trưởng ASEAN-Canada thường niên. 

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cũng sẽ gặp gỡ một số đối tác trong và ngoài châu Á để thúc đẩy các ưu tiên của Canada và phối hợp nỗ lực quốc tế về những vấn đề chính trị và an ninh quan trọng như hồ sơ hạt nhân Triều Tiên, vấn đề người tị nạn Rohingya ở Myanmar hay vấn đề nhân quyền. 

Ngoại trưởng Freeland cũng sẽ có bài phát biểu tại sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở Singapore tổ chức vào ngày 2/8. Đây là một diễn đàn quan trọng, nơi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về các vấn đề an ninh và địa chính trị quốc tế. 

Dự kiến, bà Freeland sẽ trao đổi về cách thức Canada phối hợp với các đối tác châu Á và quốc tế trong nỗ lực ủng hộ và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định. 

Canada thiết lập quan hệ với ASEAN năm 1977 và là một trong những thành viên sáng lập của ARF. Năm ngoái, hai bên tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại, trong đó Thủ tướng Justin Trudeau dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Canada lần đầu tiên. 

Kể từ khi lên nắm quyền, Chính phủ dưới thời Thủ tướng Trudeau luôn đặt mục tiêu tăng cường quan hệ với các đối tác châu Á, trong đó có ASEAN. Hiện ASEAN là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ sáu của Canada với thương mại hai chiều đạt hơn 23 tỷ CAD trong năm ngoái (tương đương 18 tỷ USD).

Ngoài thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng và bao trùm, hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề về an ninh, ổn định và hòa bình khu vực, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, quyền của người nhập cư…/.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA