02/04/2019 10:20 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội tiến hành hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Pháp

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 1/4 (giờ địa phương - tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Hạ viện Pháp, thủ đô Paris, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Pháp Richard Farrand đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng, quan hệ chính trị tốt đẹp sẽ mở đường cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam với 2,8 tỷ USD; là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và năm 2018 có 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, kết quả hợp tác song phương còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Pháp hỗ trợ thúc đẩy để EVFTA sớm được ký và phê chuẩn. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Pháp ủng hộ việc sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của EU đối với Việt Nam; đồng thời cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EU trong vấn đề này. Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi) nhằm phù hợp với pháp luật quốc tế về bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản. Luật này có hiệu lực từ 1/1/2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Việt Nam mở cửa hội nhập sâu rộng, đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), mới đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam sẽ nội luật hóa các cam kết quốc tế đã ký kết để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hợp tác địa phương là nét đặc thù trong quan hệ hai nước. Nhân dịp này, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 11 tại Toulouse, Pháp có sự tham dự của hơn 20 địa phương Việt Nam với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phong phú và đa dạng giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua và đề nghị Pháp, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đây là vấn đề quan trọng, phục vụ lợi ích của cả Việt Nam và EU, trong đó có Pháp. Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán và đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng ký kết và phê chuẩn. EVFTA là sự khẳng định cam kết của hai bên đối với thương mại tự do, là hình mẫu cho FTA giữa EU-ASEAN trong tương lai.

Dịp này, Vietnam Airlines cũng sẽ nhận 1 máy bay A350; hãng Bambo Airways cũng đang đàm phán để mua máy bay Airbus. Với những kết quả như vậy, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các doanh nghiệp Pháp rất tin tưởng thị trường Việt Nam, nơi có nền kinh tế, xã hội ổn định, độ mở nền kinh tế cao./.
 
VNP/TTXVN
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA