Sức sống mới ở Làng nghề Bún miến Minh Khai

Sức sống mới ở Làng nghề Bún miến Minh Khai

  Xã Minh Khai, huyện Hoài Đức được nhắc đến là một làng quê truyền thống có nhiều nghề nhất Hà Nội. Nơi đây là cái nôi của nghề làm bún, miến với chất lượng thơm ngon ít nơi nào sánh được. Cũng từ những nông sản Việt như hạt gạo, củ dong, củ đót…người dân đã sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm từ bún, miến như miến sắn dây, miến đỗ xanh, bún khô, bún gạo…vừa chinh phục thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt làng nghề bún miến Minh Khai có rất nhiều sản phẩm đạt OCOP 4 sao của TP. Hà Nội

Đến với Minh Khai những ngày cuối năm 2022 này, điều làm chúng tôi ấn tượng không phải là những con đường bê tông sạch đẹp kéo dài đến từng thôn xóm mà là nhịp sống sôi động của bà con nơi đây. Khắp các làng nghề chúng tôi đều bắt gặp người dân hăng say lao động, ngoài đồng ngay từ khi mặt trời le lói, tôi đã thấy các bà, các chị tần tảo phơi bánh đa trên các phên tre ở giữa cánh đồng, hình ảnh những lá bánh đung đưa trong gió tạo nên một khung cảnh thiên nhiên làng nghề rất đỗi thân thương mà thấm đượm tình quê. Đi vào trong làng, chúng tôi cũng dễ dàng bắt gặp những xe miến đầy ắp đang lăn bánh chuẩn bị đến với các chợ, các siêu thị quanh ngoại thành Hà Nội.

Bánh sau khi được tráng và hấp sẽ được cắt ra thành các miếng có kích cỡ khoảng 40 cm x 60 cm.

Hình ảnh người dân thôn quê xã Minh Khai chăm chỉ lao động tôi vẫn thường gặp ở làng nghề này cũng là một phần cuộc sống cuả rất nhiều người bạn cùng trang lứa với tôi đã lớn lên ở nơi đây. Điển hình như chị Nguyễn Thị Thuận và anh Phí Công Kiệt là một hộ gia đình làm miến lâu năm của làng nghề. Chị Thuận tâm sự: Chị lớn lên ở làng quê rồi lại gắn bó với nghề làm bún miến này đến nay cũng mấy chục năm. Có lẽ cái chất nông dân làng nghề đã ngấm vào chị từ những ngày chị còn nhỏ nên chị cứ vừa học vừa làm và từng bước mở rộng xưởng sản xuất với mong muốn làm ra nhiều loại bún, miến cung cấp ra thị trường. Các sản phẩm bún miến dong mang thương hiệu Trung Kiên của gia đình chị Thuận đều là sản phẩm OCOP 4 sao. Cơ sở sản xuất của chị Thuận là một trong những mô hình tiên phong trong Làng nghề Minh Khai đã ứng dụng công nghệ mới trong nấu bún, làm miến với hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời sản xuất thân thiện với môi trường. Miến dong Trung Kiên khi sử dụng để xào hay nấu canh đảm bảo dai, ngon tự nhiên. Bên cạnh đó chất lượng bao bì của thương hiệu miến cũng được chú trọng khi được bao gói bằng túi PE đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Chị Thuận cho biết: Mỗi dịp Tết đến Xuân về, miến dong nhà chị là một trong những quà tặng mà bà con rất yêu thích. Ai đã ăn miến một lần cứ nhớ mãi hương vị của miến Trung Kiên.

Hộ sản xuất gia đình anh Phí Công Kiệt đã đầu tư hệ thống sấy miến hiện đại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bún, miến. 

Cũng lấy sản phẩm miến dong làm chủ đạo và là sản phẩm tự hào của làng nghề Minh Khai, Hộ gia đình anh Đỗ Danh Xuân là một trong những mô hình kinh doanh có hướng đi sáng tạo và đột phá. Anh Xuân đã mạnh dạn nghiên cứu và thử nghiệm ra loại miến sắn dây và miến đỗ xanh vừa tận dụng được nông sản sạch của địa phương vừa là loại thực phẩm dễ chế biến, thưởng thức hương vị mới nên rất được thị trường yêu thích. Mỗi ngày cơ sở bún miến Xuân Hường sản xuất khoảng 3 đến 5 tấn gạo. Với sản phẩm miến sắn dây, Anh Xuân cho biết là cơ sở sản xuất nhà anh rất nhiều đơn hàng, nhiều đợt sản xuất không kịp đáp ứng thị trường nhưng anh quan niệm: Lấy chất lượng làm tiên phong nên cơ sở sản xuất Xuân Hường không chạy theo số lượng mà luôn đảm bảo sản phẩm miến dong làm ra phải tươi, ngon, sạch và có bí quyết riêng mà không loại miến dong nào sánh được. Những sản phẩm miến, bún tại cơ sở Xuân Hường cũng đều là sản phẩm OCOP 4 sao của Hà Nội.

Sản phẩm bún gạo Lứt của cơ sở sản xuất Đỗ Danh Chí đạt OCOP 4 sao.

 Khó có thể liệt kê hết những hộ gia đình làm miến tại làng Minh Khai, mỗi hộ đều có những bí quyết riêng để sản phẩm miến, bún của cơ sở mình có sự đặc trưng nhận diện thương hiệu nhưng tựu chung lại bà con đều hướng đến sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là giữ gìn truyền thống, thương hiệu của làng nghề.Anh Đỗ Xuân Đáng, Chủ tịch UBND xã Minh Khai chia sẻ rằng: Ở Minh Khai, cái quý nhất là người dân chăm chỉ lao động, giữ nghề truyền thống và luôn tự hào với nghề làm bún, miến lâu đời của quê hương. Thế hệ của anh và bao người  bạn trong làng quê bé nhỏ này đều lớn lên từ hương vị của gạo, của miến. Nhiều bạn bè anh sau này học hành thành tài nhưng về quê vẫn không quên giúp đỡ bà con làm miến, làm bún. Gói Bún, gói miến như chở cả “ký ức tuổi thơ” của bao người trong đó có anh.  Hiện nay, Xã Minh Khai là một trong những địa phương đi đầu của Huyện Hoài Đức, Hà Nội tập trung xây dựng nhãn hiệu tập thể “Bún miến phở khô Minh Khai” để nâng cao vị thế cho sản phẩm làng nghề đồng thời lan tỏa thương hiệu làng nghề đến bạn bè quốc tế. Nhiều doanh nghiệp của Minh Khai đã xuất khẩu bún khô, miến dong đến các thị trường quốc tế  như: Nga, Hàn Quốc, Hà Lan… Ngoài miến dong, còn có miến khoai lang, khoai tây, bún phở khô gạo lứt, miến sắn dây vừa đa dạng các loại sản phẩm vừa góp phần phong phú cho hương vị ẩm thực Việt Nam.

Sản phẩm Phở khô, bún gạo Lứt của cơ sở Thanh Vân Food không chỉ chất lượng cao mà còn là những sản phẩm OCOP3 sao.

 Người làm nghề sản xuất bún, miến, gạo, phở… của làng Minh Khai có một tố chất là dẻo dai và chịu khó như chính đặc trưng sản phẩm bún miến họ làm ra vậy. Hàng ngày, bà con đều dậy sớm từ 3h sáng để ngâm gạo, nấu gạo rồi chờ ánh mặt trời tự nhiên là phơi bánh ra giữa cánh đồng. Tận dụng ánh nắng của mặt trời để  bánh gạo khô, thơm đậm chất đồng quê. Sau đó, bà con lại hối hả trở về với xưởng sản xuất, những âm thanh lách cách của máy cắt miến, bún lại vang lên nhịp nhàng, các bà, các chị cùng đóng túi sản phẩm bắt đầu đưa sản phẩm phân phối khắp muôn nơi.Có lẽ sự chuyên cần lao động của người làng nghề đã được ghi nhận bằng thành quả ngọt. Bún, miến thương hiệu làng Minh Khai đã có mặt khắp thị trường Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Làng quê Minh Khai cũng ngày một đổi mới và khang trang hơn. Nụ cười và tình yêu lao động của bà con đã nhân lên muôn phần.

Miến sắn dây Dochi- Dai ngon từng sợi là sản phẩm tâm huyết mà anh Đỗ Danh Xuân đã chế biến thành công đưa sản phẩm này thành một món ăn ẩm thực được người tiêu dùng yêu thích.

 Trong chiến lược phát triển sắp tới, Xã Minh Khai cùng các hộ sản xuất trong làng đã chung tay đoàn kết để Hiệp hội sản xuất bún miến của làng ngày một lớn mạnh, các hộ đều đầu tư khoa học kỹ thuật và hệ thống máy hiện đại để nâng cao công xuất sản phẩm, phấn đấu đưa làng Minh Khai trở thành một điểm sáng kinh tế của nông thôn mới Hà Nội đồng thời gắn kinh tế làng nghề với du lịch sinh thái khám phá nghề Việt.

Hà Nội hiện nay có  1.350 làng nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Trong số đó có 318 làng nghề, làng nghề truyền thống được UBND Thành phố công nhận. Nhờ những lợi thế đó, Hà Nội có trên 11.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code, có 1.649 sản phẩm OCOP, chiếm 19% của cả nước (8.340 sản phẩm). Trong đó có 04 sản phẩm 5 sao; 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng; 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao.

         (*Bài có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội)     

              Bài: Trần Vân, ảnh: Thanh Giang/ Báo ảnh Việt Nam 

 


Top