Tai heo cuộn lưỡi
Khi những bữa cơm đã quá quen thuộc với những nguyên liệu từ thịt và sườn của heo thì món “tai heo cuốn lưỡi” với vị dai giòn của tai heo cuốn ra ngoài phần thịt lưỡi mềm ngọt sẽ mang đến 1 cảm giác rất khác cho người thưởng thức.
Với người Việt, những món ăn chế biến từ thịt lợn (heo) luôn đa dạng và làm thành những món ăn phổ biến. Trong số các món đó, tai heo cuộn lưỡi là món ăn được người đầu bếp sáng tạo giúp phong phú thêm thực đơn món ăn từ thịt lợn.
Món ăn này với cách làm đơn giản, dễ chế biến và mang lại thú vị cho người thưởng thức. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Khi chế biến, chọn chiếc tai heo tươi ngon, cầm chắc tay, có độ đàn hồi và có màu trắng sáng. Phần lưỡi heo chọn phần lưỡi có màu tươi, dày và tròn. Tai heo và lưỡi heo được đem đi rửa và cạo sạch với nước sau đó đem trần trong nồi nước sôi gồm có giấm và muối. Sau khi trần đem vớt ra và ngâm trong nước lạnh để có được độ giòn. Mộc nhĩ được ngâm nở và rửa sạch. Tiếp đến đem ướp lưỡi heo với các gia vị: hành, tỏi, nước mắm, hạt tiêu… rồi dùng chỉ để cuộn chặt phần lưỡi heo, mộc nhĩ vào bên trong phần tai heo đã làm sạch.
Đặt xoong nước lên bếp và luộc chín tai heo cuốn lưỡi sau đó để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Đến khi ăn lấy tai heo từ tủ lạnh và cắt thành từng lát vừa. Những miếng tai heo được cắt mỏng xếp thành khoanh tròn trên đĩa trông khá đẹp mắt với viền ngoài có màu trắng của phần sụn tai heo, bên trong là phần lưỡi heo được bó tròn.
Khi ăn sẽ có hương vị ngọt của thịt tai và lưỡi, vị giòn của mộc nhĩ và các gia vị đi kèm. Tai heo ăn giòn dai, chấm cùng nước mắm chua cay thì quả không còn gì hấp dẫn bằng.
Tùy theo vùng miền của Việt Nam, tai heo cuộn lưỡi được khai vị cùng các loại rau và đồ uống khác nhau, món ăn phù hợp trong những ngày hè nóng bức. Nhiều người chọn ăn cùng với cơm hoặc bún hoặc đôi khi là “ăn chơi” nhấm nháp cùng đồ uống cũng tạo nên những cung bậc thưởng thức thú vị./.
Link : https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/long-form/tai-heo-cuon-luoi-342620.html