Tinh hoa Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng

Tinh hoa Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng

Mới đây, theo lịch hẹn, tôi tìm đến gặp Võ Sư Bùi Mạnh Tưởng tại "Y Võ Đạo Quán" có địa chỉ tại ngõ 68 Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội. Từ trong Võ Quán bước ra trước mắt tôi là một vị võ sư còn khá trẻ, gương mặt hiền từ dễ gần. Võ sư chào đón tôi với một nụ cười thân thiện cùng với một cái bắt tay thật chặt đầy nội lực của người luyện võ. Anh là võ Sư Bùi Mạnh Tưởng trưởng đại diện của võ phái Sơn Đông Lạc Hồng, và cũng là thành viên của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới.

Võ sư Bùi Mạnh Tưởng – Trưởng đại diện của võ phái Sơn Đông Lạc Hồng tại Việt Nam. Ảnh: Khánh Long

Võ Sư Bùi Mạnh Tưởng có bố là thầy dạy võ, anh đã từng học võ từ năm 5 tuổi. Đến nay anh đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề võ và đang gây dựng Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng lớn mạnh. Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng nguồn gốc phát triển từ môn phái thiếu lâm Sơn Đông Việt Nam. Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng được tách ra từ môn phái này ngày 1/10/2010. Hội Võ thuật Hà Nội công nhận võ phái vào ngày 17/10/2010, ra mắt làng võ Việt Nam ngày 10/2/2011. Tổ đường võ phái tại 499 Đường Nguyễn Khoái, Hà Nội do võ sư Phạm Xuân Tùng sáng lập. Võ sư Bùi Mạnh Tưởng là học trò của sư tổ Phạm Xuân Tùng (Người đầu tiên thành lập võ phái Sơn Đông Lạc Hồng) tại Việt Nam.

Hệ thống huấn luyện của Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng được phân thành hệ thống khoa học sắp xếp theo quá trình rèn luyện từ thấp đến cao phù hợp mọi lứa tuổi, tầng lớp. Võ phái có đầy đủ hệ thống căn bản như: bộ pháp, thủ pháp, cước pháp, hệ thống quyền thảo, binh khí, đối luyện, nội ngoại công phu, nội khí dưỡng sinh, hệ thống đai cấp. Đặc biệt là Võ Sơn Đông Lạc Hồng đề cao: Tâm- Đức, Đạo.Võ sư Bùi Mạnh Tưởng cho biết: Hệ thống võ thuật của Võ phái Sơn Đông Lạc Hồng được xây dựng trên nền tảng nguyên lý âm dương, ngũ hành, lấy nhu khắc cương, thực hiện theo triết lý của võ học cổ truyền Phương Đông dựa trên nền tảng ngũ hình quyền: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc. Trong đó Hổ quyền chuyên luyện xương cốt tạo sức mạnh cơ thể. Báo quyền chuyện luyện sức mạnh cơ bắp, tốc độ sức bật. Long quyền chuyên luyện gân sức bền bỉ dẻo dai linh hoạt. Hạc Quyền chuyên luyện sự thăng bằng, trầm tĩnh. Bốn chữ Sơn Đông Lạc Hồng chỉ võ thuật Sơn Đông luôn luôn nằm trong dòng máu Lạc Hồng (Con rồng cháu tiên) với ý nghĩa “ môn sinh võ phái luôn lấy tổ quốc làm nhà”.


Võ Phái Sơn Đông Lạc Hồng có tinh hoa hội tụ: Thư -Nhạc -Võ- Thiền hiện nay đang gìn giữ và phát triển những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam với những dạng võ như: Võ tự vệ, võ chiến đấu, Võ thi đấu biểu diễn, võ điện ảnh, Khí công chữa bệnh thiền định….

Võ sư Bùi Mạnh Tưởng là người đang truyền lửa và mở rộng võ phái. Anh không chỉ là huấn luyện viên mà còn tham gia thi đấu biểu diễn tại các giải võ thuật, đại hội thể thao lớn của Việt Nam và quốc tế. Võ sư đã góp phần đem nhiều thành tích về cho môn phái, đặc biệt được Liên đoàn Võ thuật tặng giấy khen vì có công đóng góp giới thiệu võ cổ truyền Việt Nam cho đại hội 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Năm 2019, Võ sư Bùi Mạnh Tưởng đạt kỷ lục ghi nét khi chinh phục 139kg đá granite hút dính trên cơ thể bằng lực hút khí công, kỷ lục giới thiệu trên chương trình “ Kèo Này Ai Thắng “  của đài truyền hình Việt Nam (VTV3). Cùng năm đó, Võ sư thành lập "Y Võ Đạo Quán" là nơi luyện võ, học võ và lan tỏa tinh hoa võ phái Sơn Đông Lạc Hồng tại Việt Nam.


Hiện nay, Võ Phái Sơn Đông Lạc Hồng có các võ đường, CLB và  môn sinh trải dài khắp toàn quốc với khoảng 1000 môn sinh trong đó tập trung nhiều tại các tỉnh như: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình, Điện Biên… Với các bài tập đa dạng và hàng nghìn thế võ, võ phái Sơn Đông Lạc Hồng đã từng đạt nhiều giải thưởng tại các Hội thi võ thuật Việt Nam. Võ sư Bùi Mạnh Tưởng chia sẻ mong muốn trong thời gian sắp tới có thể đưa được các môn võ này vào hệ thống các trường học để giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe và trí tuệ./.

          Bài: Bích Vân, ảnh: Khánh Long / Báo ảnh Việt Nam


Top