Tạo xung lực mới sau 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Singapore

Tạo xung lực mới sau 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể, góp phần tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước và là sự kiện mở màn quan trọng cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore trong năm 2023. 

Chuyến thăm tạo xung lực mới để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam -Singapore phát triển hiệu quả. Ảnh TTXVN 

         Điểm nhấn của chuyến thăm là việc hai bên ký Bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore”. Văn kiện này và với nhiều hoạt động, thỏa thuận khác, hy vọng tạo xung lực mới trong quan hệ Việt Nam với Singapore trong thời gian tới.

           Chỉ trong gần 3 ngày thăm Singapore, đất nước tuy nhỏ về diện tích, ít về dân số, nhưng có mức thu nhập bình quân đầu người hàng đầu khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính có hơn 20 hoạt động khác nhau. Hoạt động sôi động, với các kết quả đạt được đã tạo xung lực mới để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

             Từ khi bước xuống cầu thang máy bay, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã nhận được sự đón tiếp hết sức trọng thị, với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ.
            Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc thắt chặt, tăng cường quan hệ với Singapore là nhu cầu của mỗi nước, vì nhân dân mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm Triển lãm quy hoạch quốc gia thông minh Singapore tại Trung tâm URA. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

             Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các nhà lãnh đạo Singapore đều nhất trí không ngừng gia tăng sự tin cậy chính trị với Việt Nam thông qua tăng cường trao đổi Đoàn, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận hợp tác quan trọng. Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký. Các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tiếp tục hoạt động hết sức hiệu quả và là biểu tượng của thành công trong hợp tác đầu tư. 

Nhiều văn kiện hợp tác song phương được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Ảnh: TTXVN

            Nhân dịp này, Thủ tướng muốn tạo thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; góp phần tích cực hỗ trợ công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như mở rộng và nâng cao hiệu quả kết nối giữa hai nền kinh tế Việt Nam –Singapore, đặc biệt nhằm hỗ trợ lẫn nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn kết với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.
            Tại các cuộc tiếp, tọa đàm với doanh nghiệp hay dự diễn đàn kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo… 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

            Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của Singapore cũng như quốc tế đều bày tỏ hết sức ấn tượng, tin tưởng vào sự ổn định môi trường kinh doanh của Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ngay trong chuyến thăm, một số dự án hợp tác đã được ký kết như: việc hợp tác đầu tư  khu công nghiệp VSIP Nghệ An II; Thỏa thuận Phát triển chung giữa Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Việt Nam và Công ty Sembcorp Utilities, Singapore...Chuyến thăm không những góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, dầu khí, du lịch, giao lưu nhân dân mà còn tạo khuôn khổ cho các lĩnh vực hợp tác mới, giàu tiềm năng nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh, phát triển bền vững...

            Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian gặp gỡ để kết nối tình cảm, nắm tình hình, nghe tâm tư, tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở Singapore. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị phía bạn quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt được đối xử công bằng và có cơ hội đóng góp cho xã hội và vun đắp quan hệ hai nước và được lãnh đạo nước bạn nhất trí, ủng hộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

            Đặc biệt, không chỉ thúc đẩy hợp tác vì nhân dân, quốc gia, dân tộc mỗi nước, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo nước bạn chia sẻ khát vọng về một ASEAN đoàn kết, gắn kết Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhất trí sẽ cùng hợp tác với các nước ASEAN giữ vững được đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến rất phức tạp hiện nay.
            Với những kết quả quan trọng nêu trên, chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã góp phần tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng ASEAN; triển khai hiệu quả Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc./.

Bài và ảnh: Báo ảnh Việt Nam/ TTXVN


Top