Quyết tâm gỡ thẻ vàng EC

Quyết tâm gỡ thẻ vàng EC


 

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm gỡ thẻ vàng EC về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của IUU là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thủy sản trong năm 2022.

 

Trước năm 2017, thủy sản đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn lợi và khai thác thủy sản vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, phát triển thiếu bền vững, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý về quản lý nghề cá.

Do vậy, ngày 23/10/2017 Ủy ban Châu Âu (EC) đã cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Khai thác IUU).

Các lực lượng chức năng Việt Nam thường xuyên kiểm tra, giám sát các tầu cá tuân thủ các quy định của IUU. Ảnh: TTXVN 

Với nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển, sau hơn 5 năm, công tác chống khai thác IUU đã đạt được những kết quả quan trọng như hệ thống pháp luật về thủy sản từng bước hoàn thiện, tàu cá vi phạm vùng biển các nước đã giảm so với các năm trước…

Phú Yên được biết đến là “thủ phủ” nghề câu cá ngừ đại dương với sản lượng cá ngừ khai thác hằng năm khoảng trên 5.000 tấn, xuất khẩu sang các nước thuộc khối EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Ảnh: Phạm Cường - TTXVN

Khắc phục “thẻ vàng” về IUU, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh việc xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác, khắc phục các sai sót, không gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thủy hải sản khai thác vào thị trường châu Âu. Cả nước hiện có 16 trên tổng số 28 tỉnh, thành phố ven biển thực hiện chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác tập trung tại các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ chủ yếu phục vụ hoạt động xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu.

 

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, 4 nhóm khuyến nghị của EC về thẻ vàng IUU đã và đang được tích cực triển khai. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục thủy sản cũng đã triển khai hơn 10 đoàn công tác kiểm tra IUU tại các địa phương.


Sau mỗi lần kiểm tra, đặc biệt sau cuộc họp chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với 28 tỉnh, thành phố ven biển đã có sự tiến bộ rõ rệt ở các địa phương. Ý thức của người  dân, cán bộ chính quyền cũng được nâng cao. Ngư dân đã hình thành được ý thức nộp nhật ký khai thác và chỉ còn một bộ phận rất nhỏ cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá hiện nay đã đạt 92% với các tàu từ 15m trở lên, số còn lại đã yêu cầu các địa phương những tàu nào đi khai thác phải lắp thiết bị giám sát hành trình, những phương tiện nằm bờ không đi khai thác phải xác định rõ của địa phương nào, ở vị trí nào và ai là chủ tàu để quản lý chặt chẽ yêu cầu tuân thủ quy định của pháp luật.

“Quan trọng nhất hiện nay là thực thi pháp luật và triển khai trên thực tế. Việc quản lý đội tàu hiện nay số lượng tàu đã giảm theo như định hướng của Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Điều tra nguồn lợi hiện nay trong các chương trình trình Chính phủ để có số lượng tổng thể về nguồn lợi để cơ cấu lại số lượng tàu cho phù hợp đảm bảo, đây là hiệu quả và kết quả sản xuất của ngư dân, từ đó thu nhập và đời sống của ngư dân sẽ tốt hơn và tuân thủ quy định của pháp luật” - ông Trần Đình Luân cho biết./.

 

  • Bài:  Phong Thu
  • Ảnh: VNP, TTXVN 
  • Kỹ thuật, đồ họa:  Trang Nhung

Top