Nhà thông minh Lumi Việt Nam- Sản phẩm sáng tạo từ trí tuệ Việt

Nhà thông minh Lumi Việt Nam- Sản phẩm sáng tạo từ trí tuệ Việt

10 năm phát triển và xây dựng thương hiệu nhà thông minh, Lumi Việt Nam đã khẳng định là doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam tiên phong trong sản xuất các sản phẩm Smarthome và từng bước xuất khẩu giải pháp nhà thông minh trên toàn cầu.

Sản phẩm “Make in Vietnam”

Năm 2011, ba sinh viên Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tài và Đàm Đức Quang là thành viên đội Robocon BK-TNT theo học ngành Tự động hóa K50 của Đại học Bách khoa Hà Nội cùng nhen nhóm một ý tưởng sáng tạo ngôi nhà thông minh để hiện thực hóa ước mơ đưa trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng trong cuộc sống và mong muốn đưa nhà thông minh thành một tiêu chuẩn sống cơ bản trong tương lai. Lumi Việt Nam ra đời như một dấu ấn khẳng định khát vọng trí tuệ Việt trên hành trình sáng tạo Nhà thông minh, ngôi nhà công nghệ vốn chỉ nằm trong tưởng tượng của người Việt.

Với những thành viên của Lumi Việt Nam, bước đi đầu tiên khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này có nhiều khó khăn nhưng cũng nhiều cơ hội và bài học cho sự trưởng thành. Anh Nguyễn Đức Tài, Giám đốc điều hành công ty Lumi Việt Nam chia sẻ, năm 2011, trên thế giới, một vài quốc gia đã có nhà thông minh còn tại Việt Nam mọi người chưa từng nghe đến khái niệm này hoặc có nghe thì cũng chưa từng sử dụng. Thời điểm này điện thoại thông minh Iphone 3 bắt đầu được sử dụng mang đến một làn gió mới cho người tiêu dùng biết đến công nghệ cảm ứng điện rung thông qua thao tác chạm, vuốt màn hình. Nhóm kỹ sư Lumi có ý tưởng làm ra một sản phẩm gì đó mà ứng dụng được công nghệ này. Công tắc cảm biến là sản phẩm đầu tiên của Lumi Việt Nam và cũng là linh hồn trong bộ giải pháp nhà thông minh đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

 

Khó có thể kể hết những gian lao của các sáng lập viên Lumi Việt Nam trong những năm đầu tiên khởi nghiệp. Các anh không chỉ là người lập trình, sáng tạo, thiết kế, sản xuất những thiết bị trong ngôi nhà thông minh mà còn kiêm kỹ sư bán hàng để định hình thị trường, đưa sản phẩm đến với từng chủ nhân của ngôi nhà hay mỗi công trình dân sinh. Anh Nguyễn Đức Tài tâm sự: "Chúng tôi đặt ra một kế hoạch kỷ luật mỗi ngày tiếp cận 4 khách hàng để kết nối giới thiệu sản phẩm. Nhà thông minh Lumi lúc đó còn quá mới tại Việt Nam, chúng tôi bán hàng bằng tình yêu, bằng niềm tin rằng sản phẩm công nghệ của mình sẽ mang lại nền tảng và giải pháp tốt nhất cho các chủ nhân ngôi nhà. Sau 3 năm xây dựng thị trường, đến năm 2015 Lumi Việt Nam đã mở rộng được hệ thống bán hàng, nhà phân phối và bắt đầu khẳng định thương hiệu tại các hội chợ Vietbuild cũng như giới thiệu sản phẩm tại các trang thương mại quốc tế như Alibaba, Amazon… 

Lumi đã đón đầu những xu hướng công nghệ mới của thế giới, khẳng định vị thế bằng những dòng sản phẩm có khả năng tích hợp vào những hệ sinh thái hàng đầu quốc tế như Apple, Google, Amazon,... cho phép người dùng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thông qua trợ lý ảo Siri, điều khiển đồng bộ với các sản phẩm các của Apple thông qua iPhone, iPad, Apple Watch. Lumi sản xuất 65 sản phẩm như: công tắc cảm biến thông minh, bộ điều khiển trung tâm, khóa cửa thông minh, đèn LED thông minh, rèm thông minh, cảm biến bộ điều khiển hồng ngoại, Module, ổ cắm…rồi sau này là hệ thống đèn SmartLighting. Bước đột phá của Lumi là đã sáng chế bo mạch điện tử đạt chuẩn quốc tế, cho phép xuất khẩu đến 104 quốc gia trên thế giới.

 

Lumi là thương hiệu nhà thông minh Việt Nam đầu tiên được nhận chứng chỉ tiêu chuẩn châu Âu CE và chứng chỉ QUACERT khẳng định sản phẩm trí tuệ Việt, “Make in Vietnam”. Lumi không chỉ làm chủ được thiết kế, sản xuất mà còn hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tận dụng lợi thế chuyên môn của từng bên giúp cho từng chi tiết trong ngôi nhà trở nên hoàn hảo. Chủ nhân ngôi nhà có thể điều chỉnh hệ thống âm thanh- ánh sáng, rèm cửa, và bật/tắt điều hòa, bình nóng lạnh… từ xa trên thiết bị Smartphone thậm chí điều khiển thiết bị thông minh trong nhà bằng giọng nói thuận lợi cho người bận rộn và người cao tuổi đồng thời thiết lập kịch bản an ninh chống trộm toàn diện nhờ vào các thiết bị cảm biến thông minh bảo vệ ngôi nhà trước những xâm nhập lạ. 

Đến nay, Lumi đã có 150 nhà phân phối tại Việt Nam, cung cấp giải pháp nhà thông minh cho hơn 50.000 khách hàng.

Lumi chinh phục thị trường quốc tế

Lumi bắt đầu mở rộng thị trường quốc tế bằng những đơn hàng đầu tiên từ Ấn Độ và đến nay, nhà thông minh Lumi đã xuất khẩu đến Singapore, Campuchia, Australia, Brazil, Australia, Israel...Chiến lược của những năm tới là thâm nhập vào thị trường Thái Lan, Indonexia, Malaysia. Lumi là thương hiệu Smarthome được yêu thích nhất hai năm liên tiếp tại Tech Awards (2020, 2021), được Vnexpess bình chọn là Nhà thông minh Việt xuất sắc năm 2020 và 3 lần đạt giải thưởng Sao Khuê.

Trong năm 2022, Lumi công bố các sản phẩm mới được phát triển từ nền tảng đã có, đem đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho người dùng như: Camera Ai, Smart Lighting, WallPad, Smartlook thế hệ 2,…. Mỗi năm công ty dành từ 11-14% doanh thu để đầu tư cho nghiên cứu phát triển sản phẩm. Đây cũng là bài tập để các kỹ sư thưc hiện các dự án mới nâng cao năng lực của mình, cải tiến sản phẩm đạt chất lượng tốt hơn.

Hiện tại, Lumi đang đầu tư nhà máy mới dự kiến năm 2023 đi vào hoạt động, đồng thời hợp tác với Đại học FuNix đưa giáo trình đào tạo Smarthome trở thành một môn được giảng dạy tại đây, hợp tác với Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên khánh thành Phòng Nghiên cứu và Phát triển Smarthome- IoT, góp phần đào tạo đội ngũ kỹ sư Smarthome tương lai cho quốc gia.

Lấy chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết, mọi giải pháp công nghệ được ra mắt thị trường, Lumi định vị thương hiệu thông minh- sáng tạo- thẩm mỹ, “Make in Vietnam”. Ông Leslie, Giám đốc công ty Innotel Solutions, đơn vị phân phối nhà thông minh Lumi tại Singapore cho biết: Nhà thông minh Lumi Việt Nam cho tôi một con đường thuận lợi để tiếp cận thị trường khi các bạn sở hữu nền tảng công nghệ vững chắc và quy trình khép kín từ nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất đều bởi trí tuệ Việt, bàn tay Việt”./.

Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường, Tư liệu


Top