Địa Tạng Phi Lai Tự - Điểm du lịch văn hóa tâm linh

Địa Tạng Phi Lai Tự - Điểm du lịch văn hóa tâm linh

Chùa Địa Tạng Phi Lai ( tên cổ là chùa Đùng) cách Hà Nội khoảng 70 km, có địa thế phong thủy tựa lưng vào núi, hai bên là dãy núi có hình thế tả thanh long, hữu bạch hổ với nhiều cổ vật thiêng liêng, mang tính lịch sử. Theo lời kể của những người lớn tuổi trong thôn, chùa Đùng được xây dựng vào thế kỷ 11 với quy mô hơn 100 gian. Đã có khoảng thời gian vua Trần Nghệ Tông chọn chùa Đùng làm nơi ở ẩn và vua Tự Đức cũng chọn nơi này đến cầu tự.

Tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang về tiếp nhận, tu tạo, xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai, nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể không bao giờ đến nơi này. Mà nơi nào Đức Địa Tạng không quay lại nghĩa là nơi đó hóa đất Phật.

Ngôi chùa ẩn mình trong rừng thông dưới chân núi, tạo cảm giác yên bình, thanh tịnh ngay lần đầu tiên du khách đặt chân đến. Ảnh: Công Đạt

Vị trí ngôi chùa ở trên một ngọn đồi, không gian rộng và bằng phẳng, đường dẫn vào chùa rộng rãi, khang trang. Sau hơn một giờ đồng hồ chạy xe từ Hà Nội là đã đến ngôi chùa có kiến trúc đẹp, không gian tĩnh lặng bậc nhất Hà Nam.

Hai pho tượng Hộ Pháp Kim Cang khổng lồ ở lối dẫn vào chùa Địa Tạng Phi Lai tự, thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm
và 
phần sân dẫn vào chùa đều được trải sỏi màu trắng, thay vì lát gạch đỏ như những ngôi chùa khác. Ảnh: Công Đạt

Du khách lần đầu đến thăm chùa sẽ không khỏi bất ngờ vì phần sân dẫn vào chùa đều được trải sỏi màu trắng, thay vì lát gạch đỏ như những ngôi chùa khác. Cách bài trí của ngôi chùa cũng rất khác biệt.

Ngay trước khu Tổ đường, 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Sỏi trắng mang ý nghĩa của sự thiền định. Dạo trong khuôn viên chùa, nhìn những viên sỏi trắng tinh khiến cho lòng người trở nên thanh thoát. Trong đó, tượng Đức Địa Tạng toát lên sự phúc hậu song vẫn mang vẻ uy nghiêm, được đặt trong tổng thể kiến trúc hài hòa lấy màu nâu, vàng, trắng làm chủ đạo.

 

Bên phải tòa Tam bảo là nhà thờ Tổ, nơi thờ 42 đời tổ sư từng trụ trì tại chùa. Ngoài ra còn có tòa điện nhỏ thờ Phật Bà Quan Thế Âm, Đức Ông và Đức Thánh Hiền; khu nhà ở dành cho Tăng ni – Phật tử ở trong chùa; khu giảng đường, nơi các Tăng ni - Phật tử nghe sư trụ trì giảng đạo hàng ngày và diễn ra các khóa tu; khu nhà khách, dành cho những du khách thập phương và những người tham gia các khóa tu, các trải nghiệm tại chùa.

 

Không chỉ là chốn thờ tự linh thiêng, chùa còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, nơi trải nghiệm cuộc sống, hướng con người đến với những giá trị cơ bản nhất của đạo Phật, mang lại sự thanh tịnh và thoải mái trong tâm hồn... Ở khuôn viên của chùa, bạn sẽ tìm thấy các khu vườn trái cây, thảo dược, thuốc chữa bệnh, rau rừng,…tất cả đều được chăm sóc bởi các sư và người dân. Dưới chân núi, chùa có xây dựng một nhà trồng nấm khoảng 20m2 để cung cấp lương thực sạch cho các bữa lẩu chay hoặc để làm ruốc chay. Còn với những ai thích đọc sách, nhất là những quyển sách nuôi dưỡng tâm hồn thì đây đúng là thiên đường với số lượng sách đáng nể phủ kín các bức tường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi trong không gian yên tĩnh của chùa để thưởng trà hay ngắm nhìn những chậu phong lan sau nhà thờ Tổ.

Kiến trúc và bố cục của chùa Địa Tạng Phi Lai được thiết kế gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: Khánh Long
Hành lang chuông gió sau lưng chùa là điểm check-in ấn tượng. Ảnh: Khánh Long

 Đặt chân đến nơi đây, dường như mọi muộn phiền âu lo đều tan biến, thay vào đó là cảm giác tiêu dao tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh./.

Địa Tạng Phi Lai tự thu hút rất nhiều người dân địa phương và du khách viếng thăm mỗi năm. Đây không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng mà còn mang đến cho khách viếng sự thanh tịnh và thoải mái trong tâm hồn. Ảnh: Khánh Long

Hướng dẫn địa lý và phương thức di chuyển:
Xuất phát từ Hà Nội, du khách sẽ đi khoảng 70km. Đường thông thoáng, dễ đi. Nếu tự lái xe chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ, lịch trình sẽ đi đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ra ở điểm Phủ Lý - Hà Nam (quốc lộ 1A). Nếu di chuyển bằng xe khách, du khách đến bến xe Giáp Bát (Quận Hoàng Mai – Hà Nội)  hoặc bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đi theo tuyến Hà Nội – Ninh Bình (đi quốc lộ 1A cũ).

 Thực hiện: Khánh Long - Công Đạt


Top