Đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam với Luxembourg, Hà Lan và Bỉ

Chuyến thăm chính thức Đại công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9-15/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà ba nước châu Âu này có thế mạnh.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và 3 nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Đây là chuyến thăm Luxembourg đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau 20 năm và trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa Việt Nam với Hà Lan trong 3 năm qua. Các nước đều là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu về thương mại, đầu tư; có nhiều thế mạnh phù hợp mục tiêu an ninh, phát triển của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, công nghệ cao…  

Ba nước tổ chức đón tiếp Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với nghi lễ trang trọng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, trao đổi với hầu hết lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia, cho thấy các nước đánh giá cao chuyến thăm và coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao các nước đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo cấp cao các nước đều bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đánh giá cao vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các nước khẳng định mong muốn đưa quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch, xử lý hiệu quả các vấn đề quốc tế và cùng ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Các nước đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất, nhiều tiềm năng nhất trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều khó khăn. Cộng đồng doanh nghiệp của cả 3 nước rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Lãnh đạo các nước ủng hộ việc triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), và bày tỏ mong muốn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVPIA) sớm được phê chuẩn để thúc đẩy hơn nữa đầu tư của châu Âu vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới, công nghệ cao, chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chứng kiến lễ ký Kế hoạch hành động chung về quản lý tài nguyên nước giữa Bộ Tài Nguyên Môi trường Việt Nam và Bộ Hạ tầng và Tài nguyên nước Hà Lan. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jan Jambon, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders chứng kiến lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa Vinfast (Việt Nam) và Facil (Bỉ). Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết giữa Việt Nam và Luxembourg. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Về hợp tác, với Luxembourg, đó là việc kết nối tiếp cận nguồn vốn đầu tư và tài chính với điều kiện ưu đãi, nhất là tài chính xanh, thông qua việc sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về tài chính xanh. Với Hà Lan và Bỉ là đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, thành lập các trung tâm công nghệ cao theo mô hình ba bên (Chính phủ, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp) như Trung tâm đổi mới sáng tạo Brainport của Hà Lan.

          Ngoài ra, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh kết nối về logistics, thu hút đầu tư chất lượng cao của ba nước vào hạ tầng chiến lược, tăng cường hợp tác chuyên ngành giữa các bộ, ngành địa phương và doanh nghiệp của ta với ba nước về quản lý nước, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì diễn đàn doanh nghiệp song phương. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội thảo Bàn tròn “Đổi mới sáng tạo và Sản xuất công nghệ cao” với các CEO Khu công nghệ cao Brainport. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tại mỗi nước, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì diễn đàn doanh nghiệp, gặp và làm việc với lãnh đạo các vùng cùng 20 tập đoàn, doanh nghiệp lớn; đã có 30 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, viện nghiên cứu và giữa các doanh nghiệp được ký kết. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ dành thời gian để gặp gỡ, chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ dành thời gian để gặp gỡ, chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu.

           Về Biển Đông, lãnh đạo các nước khẳng định ủng hộ việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982; ủng hộ tiến trình đàm phán COC công bằng, thực chất, hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc.

          Có thể khẳng định chuyến thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan, Bỉ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thành công về mọi mặt, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ của Việt Nam với ba nước, gia tăng sự tin cậy chính trị, đẩy mạnh toàn diện quan hệ hợp tác trong giai đoạn phát triển mới ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ các lợi ích an ninh-phát triển của ta và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Bài: VNP  Ảnh: TTXVN

Top