Biển vô cực ở Thái Bình

Biển vô cực ở Thái Bình

Mặt nước ở biển Quang Lang như một tấm gương lớn phản chiếu bầu trời tạo nên một không gian vô cực độc đáo.

Biển vô cực có một không hai tại xã Thụy Xuân và xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy đang được UBND tỉnh Thái Bình xây dựng thành điểm du lịch với kỳ vọng đây sẽ là điểm đến mới lạ, độc đáo và thu hút du khách trong và ngoài nước tới trải nghiệm.

Cả hai bãi biển này không sở hữu bờ cát trắng, không có mặt biển trong xanh hay những con sóng lớn mà mang nét đẹp bình yên, hoang sơ với bãi cát bồi màu nâu sậm, phẳng và trải dài bất tận. Vào sớm bình minh, khi nước cạn làm mặt bãi biển tráng một lớp nước mỏng xấp xỉ mắt cá chân, trông như một tấm gương khổng lồ phản chiếu bầu trời, cảnh vật.

Anh Phạm Minh Toàn (33 tuổi, trú tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cho biết kinh nghiệm để du khách có thể chiêm ngưỡng được hiện tượng biển vô cực mà "không cực" tại vùng biển Quang Lang và Thụy Xuân, huyện Thái Thụy cần phải hội tụ đủ nhiều yếu tố.


Theo đó, yếu tố đầu tiên du khách cần phải quan tâm là xem mực nước của ngày hôm đó có phù hợp, thông qua một số app điện thoại có thông tin lịch thủy triều. Cụ thể, mực nước thủy triều thích hợp là từ 1m2 đến 1m8, lúc này mặt nước trên bãi sẽ chỉ xấp xỉ mắt cá chân rất thích hợp để hiện tượng "vô cực" xảy ra.

Bên cạnh đó, du khách cũng phải theo dõi tình hình thời tiết, tránh những ngày mưa dông, sấm chớp nguy hiểm hoặc trời nhiều mây, âm u. Đặc biệt, khi gió quá lớn hoặc nước lên cao ngang đầu gối tại khu vực bãi triều sẽ khiến mặt biển xuất hiện gợn sóng làm hiện tượng phản chiếu bầu trời trên mặt nước không thể xuất hiện. Thủy triều quá thấp cũng khiến bãi triều nhấp nhô mặt bùn nên không thể có hiện tượng "vô cực".

Thời điểm xuất hiện khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất tại khu vực biển xã Thụy Xuân và Thụy Hải, huyện Thái Thụy từ 4h30 - 6h, khi Mặt trời bắt đầu nhô lên, cùng lúc thủy triều xuống thấp khiến bãi biển và bầu trời gần như không còn ranh giới, tạo thành tấm gương khổng lồ phản chiếu, kết hợp với hình ảnh người dân lao động khai thác hải sản trên bãi triều tạo ra khung cảnh độc đáo.


Bắt trọn khoảnh khắc mặt trời mọc trên bãi biển vô cực.

Tuy nhiên, việc ăn nghỉ, đi lại của du khách còn khó khăn do địa phương chưa có nhiều dịch vụ thương mại như bãi gửi xe, dịch vụ lưu trú...Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Thái Bình chú trọng trong công tác quản lý cũng như khai thác phát triển du lịch tại bãi triều hai xã Thụy Xuân - Thụy Hải.

Bà Trần Thị Bích Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: “Tỉnh đang hoàn thiện các điều kiện để xây dựng, phát triển vùng rừng ngập mặn và bãi triều xã Thụy Xuân - Thụy Hải thành khu, điểm du lịch phù hợp với điều kiện sinh thái, không làm ảnh hưởng đến bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Đặc biệt, không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác thủy hải sản của người dân địa phương. Để phát triển du lịch, điểm du lịch biển vô cực sẽ nằm trong tour, tuyến du lịch liên kết với các tỉnh, thành phố lân cận”./.

Du khách sẽ có những bức hình tuyệt đẹp khi đến bãi biển vô cực ở Thái Bình.

Bài và ảnh: Trần Công Đạt/Báo ảnh Việt Nam


Top