14/12/2016 08:20 GMT+7 Email Print Like 0

Yêu cầu Trung Quốc hủy ngay bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam


Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
(Ảnh minh họa: Vietnam+)
Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc hủy ngay bộ tem “Đèn biển Trung Quốc” (Trung Quốc Hải đăng), vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Trong thông báo phát đi chiều 13/12, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, vừa qua, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem bưu chính gồm 5 mẫu tem mang tên “Đèn biển Trung Quốc,” thể hiện 5 đèn biển xây dựng trên 5 bãi đá Châu Viên, Gạc Ma, Su Bi, Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

“Việc phát hành bộ tem nêu trên là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,” thông báo khẳng định.

Bên cạnh đó, việc Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem “Đèn biển Trung Quốc” là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính Thế giới (Điều 8, Công ước).

Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối hành động này và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Bưu chính Việt Nam và Trung Quốc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA