18/12/2018 11:18 GMT+7 Email Print Like 0

Yến Quân Cần Giờ

Yến Quân Cần Giờ là thương hiệu nổi tiếng trong chuỗi sản phẩm nông nghiệp của Tp. Hồ Chí Minh, được thị trường ưu chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao.
Chúng tôi đến xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, Tp. Hồ Chí Minh vào một ngày nắng đẹp, cả một vùng  rừng ngập mặn, khu dự trữ sinh quyển trải dài ngút tầm mắt. Nơi đây, có hàng trăm nhà yến được người dân xây dựng, đi đến đâu cũng nghe rộn rã tiếng chim và chim bay ngợp trên bầu trời xanh thẳm. Đến Trung tâm triển lãm Yến Sào Việt Nam ở ấp Trần Hưng Đạo, xã Tan Thôn Hiệp có tổng giá trị đầu tư 38 tỷ đồng, chúng tôi được chiêm ngưỡng một quần thể nuôi yến quy mô, từ nhà nuôi yến đến các công đoạn sơ chế công phu làm sạch yến và một gian hàng khang trang để giới thiệu sản phẩm yến cho du khách.


Xã Tam Thôn Hiệp có hàng trăm nhà yến được người dân xây dựng.


Yến dùng nước dãi của mình để làm tổ dính trên thành vách đá, vách tường cheo leo.


Tổ yến hình cong bán nguyệt, dài 6-10 cm, rộng 3-5 cm.


 Tổ yến được xuất kho để sơ chế.Các công đoạn sơ chế tổ yến công phu.


Sợi yến có màu trắng, trong.Quy trình sơ chế tổ yến tại Yến Quân Cần Giờ.

Yến có dáng dấp như chim én, ngón chân chúng có màng nên bơi được trên mặt nước, ăn những con cá con, côn trùng, sinh vật nhỏ trên biển. Yến dùng nước dãi của mình để làm tổ dính trên thành vách đá, vách tường cheo leo. Mỗi năm thu hoạch 2 vụ vào tháng 4 và tháng 8.  Huyết yến là loại rất quý và đắt nhất, tổ có một số sợi xơ màu tiết đỏ nâu. Người ta cho rằng do gấp quá nên yến mẹ phải dốc toàn lực xuất huyết khi nhả dãi. Những người công nhân lành nghề cẩn thận làm sạch từng sợi yến và được phân ra thành nhiều loại khác nhau, có giá trị khác nhau từ 25 triệu đến 60 triệu đồng/ kg.

Sau khi khám phá bí mật ngành yến, chúng tôi được thưởng thức chè tổ yến có vị ngọt thanh, ăn cùng mật ong và hoa quả.


Yến Quân thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan 
và có thể mua sản phẩm tổ yến Cần Giờ ngay tại chỗ nếu có nhu cầu tạo ra giá trị cho phát triển kinh tế  bền vững…


Thành phẩm yến được giới thiệu cho khách hàng.

Yến Quân có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong quy trình sơ chế và giới thiệu sản phẩm, những hộp yến làm rất sang trọng và đẹp mắt. Yến Quân còn thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu nhà dẫn dụ yến, việc sơ chế tổ yến (yến sào) và có thể mua sản phẩm tổ yến Cần Giờ ngay tại chỗ nếu có nhu cầu./.
 
Bài & ảnh: Đặng Kim Phương
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA