23/04/2019 17:09 GMT+7 Email Print Like 0

Xuyên tạc lịch sử chính là phá hoại tương lai

Cứ đến dịp kỷ niệm 30-4 hằng năm, lại xuất hiện những cụm từ cũ rích, cố tình tô vẽ lại những quan điểm sai lầm. Gần đây, trên một trang xưng là của cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn nhắc lại những từ ngữ như “tháng Tư là tháng "vo gạo bằng nước mắt”, “mùa quốc hận-tháng tư đen”. Nhiều trang mạng viết coi cuộc kháng chiến thực chất chỉ là nội chiến, là chiến tranh ủy nhiệm, chiến tranh ý thức hệ nên không có gì đáng tự hào. Một số ít người tự cho mình là cấp tiến, tùy tiện phán xét quá khứ, cho rằng kỷ niệm ngày chiến thắng không phải là một việc “tử tế”. Để xem xét lịch sử thì cần phải có cái nhìn toàn diện, khách quan, tôn trọng sự thật. Cho dù cuộc kháng chiến đã lùi xa 44 năm hay lâu dài hơn nữa thì lịch sử dân tộc và thế giới đều ghi nhận và chúng ta phải luôn khẳng định, tự hào về thắng lợi của một cuộc kháng chiến chính nghĩa, trường kỳ, vĩ đại vì nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. 
Đúng như Báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ IV, đại hội đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất đã ghi rõ: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc".

Nhà sử học người Pháp, kiêm chuyên gia nghiên cứu về lịch sử Đông Dương Alain Rusco cho rằng, sự kiện 30-4 “gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước quân thù… để có được chiến thắng này hàng triệu người dân Việt Nam đã ngã xuống trong nhiều thập kỷ đầy cam go, quyết liệt”.


Nếu cả nước đã có 74 năm độc lập thì thành phố này đã được 44 năm hòa bình, phát triển. Thành phố luôn nỗ lực vươn lên
bằng sự năng động, sáng tạo của từng con người và của cả cộng đồng. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Hạ tầng giao thông Tp. Hồ Chí Minh được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Theo Bảng xếp hạng Chỉ số tăng trưởng thành phố (CMI) lần thứ sáu do Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố đầu năm 2019
về những thành phố sở hữu nền kinh tế xã hội, thương mại bùng nổ nhất, TP. Hồ Chí Minh đã lọt top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019
bởi sự thu hút làn sóng đầu tư bất động sản mạnh mẽ trong thời gian qua. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Tp. Hồ Chí Minh được xem là điểm đến cho các doanh nghiệp,
ngày càng thu hút đầu tư nước ngoài cùng với sự hiện diện dày đặc của các tập đoàn trong và ngoài nước. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Những khu đô thị hiện đại, năng động bên sông Sài Gòn. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Tại Sài Gòn hoa lệ, vẫn còn đó những công trình kiến trúc mang đậm phong cách Pháp cổ điển. Những công trình này đã tồn tại trên dưới 100 năm tuổi, trở thành những điểm tham quan, du lịch nổi tiếng, thu hút du khách mỗi khi ghé thăm nơi đây. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Tp. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn, thu nhập bình quân đầu người đạt 6.000 USD/năm, đóng góp 22% GDP, 27% ngân sách cả nước. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Với định hướng “phát triển hài hòa, tăng trưởng bền vững”, năm 2018 Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn có sản lượng container thông qua toàn hệ thống
đạt 7,5 triệu TEU, tăng 9,3% so với 2017, chiếm gần 50% thị phần cả nước. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Từ nguồn lực con người, Tp. Hồ Chí Minh đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng hàm lượng tri thức, tập trung phát triển các ngành công nghệ cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, xây dựng một nền quản trị năng động, một đô thị thông minh, một thành phố đáng sống. Ảnh: TTXVN

Gần đây, trả lời báo chí về bộ phim tài liệu The Vietnam War, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mang tính chính nghĩa, phát huy được truyền thống sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc, được bạn bè và nhân dân thế giới hết sức ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng và thống nhất đất nước".

Trong cuốn hồi ký “Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đúc kết một trong những đặc điểm nổi bật về cuộc kháng chiến là: “Cả nước đánh Pháp, đánh Mỹ, không phân biệt tiền tuyến, hậu phương. Ý chí thống nhất Tổ quốc là thế và lực mạnh trong chiến tranh. Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Chiến trường Việt Nam là một. Cả dân tộc kết thành một khối trong tình đồng bào cùng chung giống nòi Hồng Lạc, không thể cắt chia. Thù nhà nợ nước là chung của cả dân tộc…”. Những kẻ ngày nay xuyên tạc cho rằng bên này, bên kia mới là thắng cuộc, bên này mới là giải phóng bên kia… chẳng những không hiểu cội nguồn lịch sử mà còn xúc phạm xương máu cha ông.

Chính Robert McNamara, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, người được xem là “kiến trúc sư” của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam đã rút ra 11 “sai lầm một cách tồi tệ”, đáng chú ý nhất là đã lẫn lộn cuộc đấu tranh ý thức hệ với cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cả một dân tộc. Ông viết: "Chúng ta (Mỹ) đã đánh giá sai khi đó (và từ đó đến nay) những chủ đích địa chính trị của các đối thủ là mở rộng làn sóng đỏ xuống Đông Nam Á và chúng ta đã phóng đại những mối nguy hại từ hành động của họ đối với nước Mỹ”.

Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ viết: "Hà Nội chỉ chiến đấu với một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ. Và một nước Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản Việt Nam, chiến thắng vào năm 1975…”.

Trên thực tế, đã có rất nhiều tiếng nói từ những người ở phía bên kia chiến tuyến sau này thừa nhận sai lầm của họ và ghi nhận chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc cũng như chiến công của những người cộng sản. Tướng Nguyễn Hữu Có, phó thủ tướng kiêm tổng trưởng quốc phòng Việt Nam cộng hòa, sau này trả lời phóng vấn Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, nói: “Chiến thắng 30-4 rất vĩ đại, là chiến thắng của sức mạnh toàn dân tộc Việt Nam... Không còn chiến tranh, không còn bom rơi đạn nổ trên quê hương mình là điều lớn nhất mà việc kết thúc chiến tranh mang lại". Cựu thủ tướng Việt Nam cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ nhận xét về việc gọi ngày 30-4 là "quốc hận" và đòi "phục quốc": "Thống nhất xứ sở là nhiệm vụ lịch sử của mỗi một người con Việt Nam nhưng chúng tôi đã không làm được. Những người anh em phía bên kia đã làm được, phải chấp nhận đó là lịch sử và đất nước đã được thống nhất rồi. Vậy mà còn quay ra nói phục quốc? Nước Việt Nam có mất cho Tây... đâu mà phục quốc?".Sôi động Lễ hội Áo dài Tp. Hồ Chí Minh 2019. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam.


Tp. Hồ Chí Minh  luôn nỗ lực vươn lên bằng sự năng động, sáng tạo của từng con người và của cả cộng đồng.
Truyền thống năng động, sáng tạo thể hiện ở những việc nhỏ nhất như cách người dân làm từ thiện, hỗ trợ nhau đến những việc lớn như hiến kế, đóng góp xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền đô thị. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Lễ hội Áo dài TPHCM lần 6 – năm 2019 ngoài truyền tải thông điệp yêu mến áo dài Việt còn truyền tải thông điệp hãy bảo vệ môi trường, vì một thành phố xanh.
Ảnh: TTXVN


Giáo dục chuyên nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đang có những bước phát triển vững chắc. Hệ thống trường, ngành nghề, cấp học ngày càng đa dạng, phong phú.
Các chương trình đào tạo, nhất là những chương trình liên kết đào tạo với các trường quốc tế ngày càng phát triển,
thu hút và đáp ứng nhu cầu cao của học sinh, sinh viên. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam


Năm 2018, các cơ sở y tế trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã khám cho hơn 45,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú (tăng 5,8%)
và hơn 2,5 triệu lượt điều trị nội trú (tăng 4%) so với năm 2017. 
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam 

Ngay cả những người Mỹ đương đại cũng luôn nhìn lịch sử với sự tôn trọng để rút ra bài học cho tương lai. Trong bài thuyết trình "Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử" trình bày tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh năm 2018, Giáo sư D.G.Faust, Hiệu trưởng Trường Đại học Harvard nói: “Lịch sử soi rọi những sự mù quáng và tàn bạo đã làm nên chiến tranh. Nó giúp chúng ta hình dung và đấu tranh cho hòa bình”.

Sự dối trá, hèn hạ phỉ báng lịch sử, khơi gợi hận thù để lặp lại sai lầm, kích động mâu thuẫn… không chỉ là hành động vô luân, vô ơn với tiền nhân, với người hy sinh vì hòa bình, độc lập, thống nhất mà còn là sự phá hoại tương lai của dân tộc. Chúng ta phải kiên quyết lên án, xóa bỏ những tư tưởng ấy để “mở nền thái bình muôn thuở", "dập tắt chiến tranh muôn đời”./.  

 
Bài: Nhất Minh (Quân đội Nhân dân)  
Ảnh: Báo ảnh Việt Nam - TTXVN
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA