18/03/2016 19:22 GMT+7 Email Print Like 0

Xung lực mới trong quan hệ Việt Nam - Tanzania, Mozambique và Iran

Từ ngày 9 đến 15/3/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Tanzania, Mozambique và Iran. Chuyến thăm đã tạo nên một xung lực mới trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với các nước bạn bè truyền thống này.
Tại chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng Lãnh đạo các nước bàn thảo nhiều biện pháp căn bản để đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại song phương; trong đó có việc cam kết cùng Tanzania đưa quan hệ kinh tế - thương mại lên 1 tỷ USD, với Mozambique lên 500 triệu USD và với Iran lên 2 tỷ USD vào năm 2020.

Các mặt hàng chủ yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam xác định cần ưu tiên xuất khẩu cho các nước là gạo, nông sản, hải sản, quần áo, giày dép. Ngược lại, Việt Nam sẽ mua các sản phẩm ưu tiên của bạn là hạt điều, thức ăn gia súc, bông (Tanzania); bông, sắt thép phế liệu, sản phẩm gỗ (Mozambique); phân bón, chất dẻo nguyên liệu, máy móc thiết bị (Iran).

Dự kiến trong năm 2016 sẽ họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Mozambique (lần 4) tại Maputo, Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Iran (lần 9) tại Tehran và Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Tanzania (lần 2) tại Dar Es Salaam.


Tổng thống Tanzania John Magufuli tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Tanzania. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Chuyến thăm cũng là dịp Lãnh đạo Việt Nam và các nước trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có các vấn đề đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế ở khu vực Đông Nam Á, khu vực Trung Đông, về quyết tâm hợp tác giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu, liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển (vấn đề chống khủng bố, an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu…).

Đặc biệt, ba nước hiểu hơn về các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, chia sẻ quan điểm rằng các tranh chấp về chủ quyền ở khu vực có nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Cả ba nước đều ủng hộ mạnh mẽ quan điểm, lập trường nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, lấy luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có Công ước Luật biển 1982 làm nền tảng căn bản cho mọi ứng xử liên quan tới các tranh chấp và xung đột.


Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
duyệt đội danh dự tại Lễ đón chính thức. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Nhân dân Thủ đô Maputo (Mozambique) nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Trong chuyến thăm đến Châu Phi và Trung Đông lần này của Chủ tịch nước, nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực như giáo dục, ngân hàng, dầu khí đã được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa Việt Nam và các nước.

Điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp của cả ba nước rất quan tâm và coi Việt Nam là thị trường cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, giày dép, đồ gia dụng, dệt may, linh kiện điện tử, giống cây trồng, vật nuôi… Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bước đầu tìm thấy cơ hội đầu tư ở nước bạn trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cây công nghiệp, dầu khí, viễn thông… Một số doanh nghiệp của Việt Nam đã kết nối được đối tác, có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Tanzania, Mozambique.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại cuộc gặp gỡ báo chí.
Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei. Ảnh: TTXVN phát

Mặc dù khoảng cách địa lý xa xôi cách trở, thời gian chuyến thăm diễn ra ngắn nhưng kết quả là rất to lớn và thiết thực. Thành công của chuyến thăm cùng với những thỏa thuận, văn kiện đạt được là dấu mốc quan trọng và là nền tảng vững chắc đưa quan hệ của Việt Nam với ba nước Tanzania, Mozambique và Iran lên một bước mới, vì sự phát triển phồn thịnh của Việt Nam và các nước bạn bè anh em./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA