19/01/2015 11:02 GMT+7 Email Print Like 0

Xuân về trên quần đảo Trường Sa

Để quân và dân trên quần đảo Trường Sa đón Tết sum vầy, đầy đủ những hương vị của đất liền, Lữ đoàn 146 thuộc Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chủ động, sáng tạo chuẩn bị bảo đảm tốt chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội. Các mặt hàng thiết yếu có chất lượng cao như: gạo nếp thơm, lá dong, lạt buộc, miến dong, măng khô, heo, gà, hoa, quả… được vận chuyển ra kịp thời, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang ngày đêm canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Tấm lòng từ hậu phương

Trong những ngày đầu năm 2015, không khí đón xuân Ất Mùi đã rộn ràng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Ở Trường Sa, mọi người dùng lá bàng vuông, một loại cây chịu phong ba bão táp, để gói lớp trong của chiếc bánh chưng. Với bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt được xếp chồng lên nhau tạo nên không khí hương vị của quê nhà. Tại đảo Đá Lát, Đá Tây, Thuyền Chài, An Bang… các cán bộ chiến sĩ trưng bày trên tường những dòng chữ "Chúc Mừng Năm Mới", tiếp theo là hình ảnh Bác đặt trang trọng trên bàn thờ, những đĩa ngũ quả cũng được sắp xếp gọn gàng, đèn trang trí được trưng bày xung quanh, không khí Tết với những người lính Hải quân nơi tuyến đầu Tổ quốc năm nào cũng được chuẩn bị sớm nhất và đầy đủ nhất.
 
Để có được không khí nhộn nhịp ngày xuân là sự chuẩn bị chu đáo tươm tất từ của các ban ngành và tấm lòng của hậu phương. Đại tá Nguyễn Văn Thư, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cho biết: “Năm nào cũng vậy, công tác chuẩn bị cho những chuyến hàng Tết cho bộ đội trên quần đảo Trường Sa luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp từ Bộ Tư lệnh Quân chủng, Bộ tư lệnh Vùng, đến các đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chặt chẽ, tích cực từ rất sớm, bảo đảm cho bộ đội trên đảo được đón một cái Tết ấm áp, đầy đủ nhất theo phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao".

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, có nhiều cơn bão lớn, nhưng nhờ chủ động về kế hoạch tổ chức, 100% lợn sạch do các đơn vị trong đất liền tự chăn nuôi và nhiều hàng hóa Tết đã được đoàn công tác vượt sóng, vượt gió, khắc phục khó khăn trên biển vận chuyển kịp thời ra Trường Sa.

Cùng với hàng hóa từ đất liền chuyển ra, năm nay ở các điểm đảo đều tổ chức tốt tăng gia, chăn nuôi được gia súc, gia cầm với lượng thực phẩm hiện có lên tới hàng chục tấn, góp phần bảo đảm nguồn cung và tăng cường cải thiện đời sống cho bộ đội và nhân dân vui đón Tết, điển hình là các đảo Trường Sa Lớn, Đá Lát, Thuyền Chài…
 

Những chiếc ca nô chuyển hàng Tết từ tàu lớn lên đảo.


Những chú lợn béo được chuyển từ đất liền ra Trường Sa để phục vụ quân và dân đón Tết.


Hoa mai vàng mang theo cái phong vị Tết của đất phương Nam ra Trường Sa.


Những món quà Tết từ đất liền gửi ra Trường Sa.


Và có cả những cánh thư xuân ấm áp nghĩa tình.

 
Các chiến sĩ ở Trường Sa hồi hộp đọc thư nhà.
 
Đón xuân trên đảo

Bên cạnh chế độ tiêu chuẩn theo quy định, cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa còn được Quân chủng Hải quân tặng quà với mức 500.000 đồng/người đối với người hưởng lương và 250.000 đồng/người đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ. Trong dịp này, Bộ tư lệnh Vùng 4 cũng trích quỹ tăng gia sản xuất tặng quà 300.000 đồng/người cho người hưởng lương và với hạ sĩ quan, chiến sĩ là 150.000 đồng/người. Số tiền này sẽ được cộng vào tiền lương và phụ cấp của từng quân nhân.

Tết năm nay, quân và dân trên đảo Trường Sa tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo chu đáo từ của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân cả nước. Trên những con tàu, chúng tôi thấy có rất nhiều kiện hàng của các tổ chức, đoàn thể, địa phương, đơn vị gửi ra đảo như Hội Liên hiệp phụ nữ và Nhà Văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tặng quà bằng hiện vật với trị giá 127 triệu đồng, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) tặng quà trị giá 120 triệu đồng, quỹ Tấm lòng vàng Lao Động gần 60 triệu đồng. Số quà trên đã kịp thời chuyển tới quân dân nơi đảo xa.

Những vật phẩm phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của bộ đội như lịch treo tường, lịch để bàn, sách báo, tạp chí, băng đĩa nhạc, băng đĩa hình mới nhất phục vụ cho Tết nguyên đán, cũng được tập kết chuyển đến tay những người lính đảo. Trung tá Phạm Văn Kết, Trưởng ban Tuyên huấn Vùng 4 Hải quân cho biết: “Để bộ đội vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao, từ Bộ tư lệnh Vùng đến các đơn vị đều có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức vui chơi giải trí cho bộ đội trong những ngày Tết, đồng thời cấp phát bổ sung đầy đủ vật tư công tác đảng, công tác chính trị. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian sẽ được tổ chức đan xen trong những ngày Tết phù hợp với điều kiện địa hình của từng đảo và kết hợp với hoạt động giao lưu với các đoàn ra thăm, chúc Tết quân và dân trên đảo… 


Chuẩn bị trang trí Tết trên đảo Đá Tây.


Hình ảnh Bác Hồ kính yêu được đặt trang trọng trên bàn thờ đón Tết.


Các chiến sĩ trang trí bàn thờ đón Tết.


Mâm ngũ quả ngày Tết ở đảo xa cũng có đủ chuối và dưa hấu đỏ.


Một ban thờ mang đầy đủ phong vị Tết truyền thống trên đảo xa.


Chuẩn bị tiệc đón xuân.


Gói bánh chưng xanh đón Tết ở Trường Sa.


Những chiếc bánh chưng xanh ngày Tết.


Tưng bừng không khí đón Tết nơi đảo xa.

 
 Bài, ảnh : Đặng Kim Phương
 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA