28/12/2015 17:03 GMT+7 Email Print Like 0

Xe máy và giấc mơ

Với người Việt, chiếc xe máy có lẽ không có gì là lạ, vì nó là vật dụng đi lại quá đỗi quen thuộc của mỗi người. Thế nhưng, với nghệ sĩ điêu khắc Jorge Rivera (người Tây Ban Nha), nó dường như có điều gì đó rất lạ, lạ đến mức khiến cho anh phải bỏ ra 2 năm trời để khám phá, tìm hiểu rồi biến nó thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc bằng đá cẩm thạch và tổ chức thành một cuộc triển lãm có cái tên nghe cũng khá lạ: “Giấc mơ”.
Triển lãm “Giấc mơ” được tổ chức tại Phòng tranh Art Vietnam, số 24 phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. Triển lãm gồm có 9 tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch, một đoạn video ngắn ghi lại quá trình thực hiện các tác phẩm và một loạt các bản phác thảo, ghi chép về các tác phẩm.

Điểm thú vị nhất chính là các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch của Jorge Rivera mô tả về một chiếc bình xăng,  cái yên xe, cái ống pô (ống xả), cái yếm chắn bùn, rồi đến cả những chiếc lốp xe…

Tất cả đều được Jorge Rivera kỳ công thể hiện giống như thật và đặt một cách trang trọng trên những chiếc giá đỡ bằng gỗ chạm trổ khá công phu bằng những loại họa tiết trang trí truyền thống Việt Nam.Nghệ sĩ Jorge Rivera, tác giả của cuộc triển lãm điêu khắc “Giấc mơ".


Bộ phận bô xe máy được điêu khắc bằng đá cẩm thạch.


Bình xăng xe máy bằng đá cẩm thạch.


Yên xe máy làm từ đá cẩm thạch trong suốt.


Từ đá cẩm thạch, nghệ sĩ Jorge Rivera điêu khắc hình nổi các công đoạn làm ra những bộ phận của chiếc xe máy.


Những họa tiết miêu tả rồng lân trong đời sống tâm linh của người Việt được điêu khắc trên đá cẩm thạch.


Du khách nước ngoài tham quan triển lãm “Giấc mơ" của nghệ sĩ Jorge Rivera.

Thoạt nhìn, triển lãm của Jorge Rivera trông có vẻ khá đơn giản. Thế nhưng càng xem người ta càng thấy ở đó ẩn chứa nhiều điều hết sức thú vị về văn hóa và đời sống đương đại của Việt Nam, một đất nước mà xe máy gần như đã trở thành một “biểu tượng” trong văn hóa giao thông của người Việt, giống như hình ảnh chiếc xe buýt hai tầng của người Anh, hay những chiếc ôtô cổ của đất nước Cuba…

Trong con mắt của Jorge Rivera và có lẽ đối với nhiều người nước ngoài khác khi đến Việt Nam, hình ảnh những chiếc xe máy không chỉ là một hiện tượng lạ trên đường phố, mà chúng còn là một câu chuyện rất đáng để khám phá. Bởi với người Việt, chiếc xe máy gắn bó với họ như một người bạn sớm tối đi về trên những nẻo đường gần xa. Vì thế, chiếc xe máy không đơn giản chỉ là tài sản, là phương tiện đi lại, mà nó còn chở cả những “giấc mơ” của mỗi con người ngược xuôi trong dòng đời hối hả mưu sinh buồn vui lẫn lộn… Và có lẽ cũng vì thế mà Jorge Rivera đã đặt tên cho cuộc triển lãm của mình là “Giấc mơ”.

Thế nên Jorge Rivera đã chia sẻ rằng, người Việt có một mối liên kết và gắn bó kì lạ với những chiếc xe máy, vì thế chiếc xe máy như một thứ công cụ giúp anh khám phá ra muôn vàn điều thú vị trong đời sống của họ.

Được biết, Jorge Rivera có bằng tiến sĩ chuyên ngành điêu khắc tại Trường Đại học Nghệ thuật London, hiện sống tại London và Đài Loan. Anh đã tham gia rất nhiều triển lãm quốc tế. Tác phẩm của anh hiện có mặt tại nhiều nơi như: Đại học Hoàng gia London, Bảo tàng Takumy của Nhật, Đại học Stanford, và trong nhiều bộ sưu tập cá nhân khác./.

 
Bài: Bích Vân - Ảnh: Trịnh Văn Bộ